/Trải nghiệm khởi nghiệp/Hoạt động đào tạo/

Biến ý tưởng thành hiện thực, Đại học FPT cấp học bổng cho những dự án khởi nghiệp tiềm năng

Trải nghiệm khởi nghiệp

Nhóm sinh viên khóa 16 ngành Kỹ thuật phần mềm đã xuất sắc nhận được học bổng khởi nghiệp trị giá hơn 30 triệu đồng với dự án Kid Talkie – ứng dụng giải trí và giáo dục lành mạnh cho thiếu nhi, giúp trẻ em kết nối nhiều hơn với gia đình và bạn bè.

Kid Talkie giúp trẻ em kết nối nhiều hơn với gia đình và bạn bè. (Ảnh: Fanpage Kid Talkie)

Kid Talkie đã thành công trong việc đem lại một nền tảng trực tuyến giúp hỗ trợ các gia đình trong việc bảo vệ sự phát triển của các trẻ em nhỏ trong thời đại số. Dự án này đã khẳng định rằng việc đầu tư vào giáo dục và khởi nghiệp không chỉ mang lại lợi ích cho sinh viên mà còn góp phần vào sự phát triển của xã hội trong tương lai.

Đây là một dự án khởi nghiệp của nhóm 8 sinh viên ngành kỹ thuật phần mềm và truyền thông đa phương tiện: Phạm Đoan Khánh – SE161033; Đào Thiên Bình (SE161093); Nguyễn Trọng Nghĩa (SE161180); Võ Danh Nhân (SE161469); Ngô Duy Bình (SE161535); Houang Gia Thành (SE161051); Lê Nhật Hào (SE161051); Đặng Bảo Thi (SS160438).

Bạn Đoan Khánh – sinh viên khóa 16 ngành Kỹ thuật phần mềm, đồng thời cũng là trưởng nhóm của dự án đã không khỏi bất ngờ khi nhận được học bổng khởi nghiệp: “Trong khoảng thời gian cuối môn EXE101 tụi mình có xin trợ cấp tài chính nhưng gặp một số trục trặc nên xin rồi lại hủy xong lại xin. Nên khi nhận được trợ cấp tài chính từ trường thì cả nhóm cũng rất bất ngờ vì không nghĩ là trường sẽ duyệt cho nhóm mình.”

Khởi nguồn từ những lần đi nghe ý tưởng các kỳ EXE101 trước cũng như cần nhắc về các tiêu chí như: team dev phải thực hiện được, nằm trong tầm hiểu biết cũng như tầm có thể tìm hiểu thêm của nhóm, ngoài ra thì đối tượng sử dụng cũng phải gần gũi để nhóm có thể giải quyết được vấn đề của họ. Và cuối cùng, nhóm đã chọn đề tài hỗ trợ cho trẻ em, xây dựng nên ứng dụng Kid Talkie – nhằm tạo ra một không gian giải trí có tính giáo dục lành mạnh dành riêng cho trẻ em từ 3 đến 7 tuổi. Cũng như hỗ trợ gia đình có thể liên lạc và giao tiếp với trẻ qua ứng dụng một cách an toàn.

“Do mình cũng có em gái cách mình tận 13 tuổi, nhận thấy việc em mình dùng các thiết bị điện tử để giải trí với tần suất cao nên khiến mình cũng lo lắng nên ý tưởng cũng hình thành từ đây” – Đoan Khánh chia sẻ thêm về lý do chọn đề tài.

Kid Talkie hỗ trợ chọn lọc thông tin đúng đắn và hợp lý, bảo vệ trẻ nhỏ khởi những mối nguy hiểm trên Internet (Ảnh: Fanpage Kid Talkie)

Nhóm đã dành gần 7 tháng để tìm hiểu thật kỹ vấn đề cần giải quyết, thiết kế ứng dụng và lập trình ứng dụng. Sự hợp tác, đồng lòng và nắm được vấn đề cũng như mục tiêu của cả nhóm đã góp phần hoàn thiện dự án đầy tâm huyết này.

Trong quá trình triển khai dự án, nhóm của Đoan Khánh đã áp dụng các kiến thức và kinh nghiệm từ các môn ở trường, đặc biệt là môn EXE101 góp phần không nhỏ trong việc lên ý tưởng và tạo ra một ứng dụng riêng. Đối với Khánh, môn học khởi nghiệp không chỉ là kiến thức lý thuyết mà còn là cơ hội để thử thách bản thân, học hỏi và phát triển hơn. Bộ môn này cũng đã mang lại cho nhóm cái nhìn thực tế và bao quát về việc biến một ý tưởng thành sản phẩm có ích, giải quyết được vấn đề của người dùng.

Dự án góp phần khẳng định việc đầu tư vào giáo dục và khởi nghiệp là đúng đắn của Đại học FPT. (Ảnh: Fanpage Kid Talkie)

Theo anh Phan Gia Hoàng – Chủ nhiệm bộ môn Phát triển Khởi nghiệp Đại học FPT chia sẻ: “Ý tưởng xuất phát từ trải nghiệm cá nhân của bạn trưởng nhóm cùng với xu hướng công nghệ AI hiện tại và sự nỗ lực của các thành viên từ môn học EXE101 dưới sự hướng dẫn của giảng viên bộ môn, nên việc đạt được thành tích trong học tập và việc cấp học bổng này hoàn toàn hợp lý. Ngoài ra, những điều trên còn được thể hiện trong quá trình triển khai môn học EXE201, nhóm cũng đã đạt được hơn 200+ lượt đăng ký chờ sử dụng sản phẩm.”

Kid Talkie không chỉ mang tính sáng tạo mà còn có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng, ứng dụng cùng với các tính năng giúp trẻ nhỏ an toàn trên môi trường internet sẽ là một trợ lý đắc lực cho tất cả các gia đình có trẻ em nhỏ.

Giao diện của ứng dụng Kid Talkie gần gũi và đáng yêu dễ dàng tiếp cận trẻ em. (Ảnh: Ứng dụng Kid Talkie)
Khởi nghiệp đang là chủ đề nhận được nhiều quan tâm tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh quốc gia hội nhập mạnh mẽ với kinh tế thế giới. Trường Đại học FPT đã phát triển chương trình học bổng bộ môn Khởi Nghiệp – một cơ hội đầy hứa hẹn cho những tâm hồn trẻ tràn đầy ý tưởng sáng tạo.

Nhóm môn Trải nghiệm khởi nghiệp (EXE101 và EXE201) được ra đời để hình thành cho sinh viên kỹ năng và tư duy kinh doanh, sáng tạo, phản biện, giải quyết vấn đề. Khóa học cũng hỗ trợ sinh viên tiếp cận với những nguồn lực, phương pháp mới trên thế giới và trang bị nền tảng kiến thức thực tiễn về sáng tạo. Với mục đích nhằm nâng cao tinh thần, sinh viên đã có cơ hội trải nghiệm quy trình khởi nghiệp, từ trình bày ý tưởng, phát triển sản phẩm cho đến mô hình hoạt động, kết quả kinh doanh dự kiến đến kỹ năng thuyết phục, gọi vốn trước các nhà đầu tư.

Học bổng bộ môn Khởi nghiệp đem lại rất nhiều lợi ích cho sinh viên: Khuyến khích sự sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp tạo động lực cho sinh viên theo đuổi ý tưởng kinh doanh mới và tiềm năng;  Hỗ trợ tài chính giúp giảm bớt áp lực và tạo điều kiện thuận lợi cho dự án khởi nghiệp được triển khai; Xây dựng cộng đồng khởi nghiệp cho việc chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và mối quan hệ ngay tại Trường đại học FPT;…. Đây là những yếu tố tạo nên bước đệm quan trọng cho sinh viên vững bước vào lĩnh vực kinh doanh đầy thách thức.

Theo Ngọc Thoa – Đại học FPT.