/Bảo vệ đồ án tốt nghiệp/Học theo dự án/Hoạt động đào tạo/

Đồ án của sinh viên Đại học FPT chạm đến trái tim và thay đổi tầm nhìn

Học theo dự án

Những bộ phim hoạt hình 2D, 3D của sinh viên đại học FPT không chỉ đơn thuần là những tác phẩm nghệ thuật mà đó là kết quả của việc sáng tạo không ngừng nghỉ. Sự kết hợp thuần thục giữa kỹ năng đỉnh cao cùng khả năng sáng tạo, đi cùng với những câu chuyện đầy ý nghĩa đã tạo nên những tác phẩm đáng kinh ngạc. Hãy cùng tìm hiểu các tác phẩm đồ án đầy cảm xúc của sinh viên đại học FPT nhé!

QUY CHỤP

Quy Chụp là một bộ phim hình 2D ngắn xoay quanh nhân vật Anna, một tên cướp trẻ đã hoàn lương và hiện đang là một nữ sinh viên với cuộc sống giản dị thông thường, nhưng một ngày mọi thứ bỗng thay đổi khi cô giúp đỡ một bà lão bị câm, mọi diễn biến gay cấn cũng bắt đầu từ đó và dần dẫn đến một cái kết bất ngờ cho bộ phim.

Quy Chụp là sản phẩm của các bạn Ngô Nguyễn Đình Tuấn Minh, Trần Quang Nhật, Trần Thị Thanh Trúc dưới sự dẫn dắt của giảng viên Phan Bảo Châu.

Phim đã sử dụng kĩ thuật hoạt họa truyền thống frame by frame, kết hợp kĩ thuật keyframe để tăng năng suất công việc cũng như cải thiện chuyển động của cảnh phim. Đồng thời phim cũng sử dụng nhiều tình tiết nhỏ và một kết thúc đầy bất ngờ nhằm chỉ ra tầm nguy hiểm của việc quy chụp thông tin, nhắc nhở người xem phải kiểm tra thông tin và xét nhiều khía cạnh khác trước khi đưa ra đánh giá cho một sự việc.

Ngoài truyền tải thông điệp mong muốn tới người xem, nhóm tác giả còn muốn thách thức bản thân từng thành viên để đóng góp một phần nào đó cho hội họa Việt Nam.

NEVER BEFORE, NEVER AFTER

Đây là một bộ phim hoạt hình 3D kết hợp Stop Motion trên triết lý nghệ thuật “Art for Art’s sake” [tạm dịch: Nghệ thuật vị Nghệ thuật] được thực hiện bởi Phạm Thị Ánh Linh và Nguyễn Thành Long, dưới sự hướng dẫn của giảng viên Trương Tùng Chinh.

Phim là chuyến đi của một người đàn ông vào những căn phòng khác nhau, khi đang trên đường xây dựng nghĩa trang của riêng mình. Phim tập trung khai thác sự phối hợp hài hoà giữa các yếu tố âm thanh và hình ảnh để mang tới trải nghiệm riêng biệt cho từng khán giả. Không có câu chuyện hay thông điệp cụ thể trong phim, thay vào đó phim cung cấp cho người xem nguyên liệu để họ tự xây dựng câu chuyện của riêng mình. Toàn bộ phim được định hướng Nghệ thuật theo phong cách Cổ điển và Siêu thực, cả trong yếu tố Thị giác (Diễn hoạ, diễn hoạt) và Thính giác (Nhạc phim, Soundtrack).

DEATHFALL

Hiện nay mưa acid đã trở thành một vấn nạn khiến mọi người e ngại mỗi khi bước ra đường, đặc biệt là vào mùa mưa, đồng thời mưa acid cũng để lại những tồn động nguy hiểm về sau. Nhận ra tầm quan trọng của vấn đề trên, ba bạn Đỗ Tuấn Khôi, Trần Hồng Minh Nhật và Lê Viên Anh Thư đã cùng thực hiện nên một bộ phim hoạt hình 2D dưới sự hướng dẫn của giảng viên Phan Bảo Châu.

Phim có tạo hình nhân vật dễ thương nhưng đồng thời cũng mang yếu tố kinh dị. Nhân vật chính của chúng ta là Dolores, phải đối mặt với cơn mưa acid tàn khốc ở bên ngoài để tìm nhu yếu phẩm cần thiết cho sự sống còn của cha cô. Nhóm tác giả mong muốn thông qua bộ phim có thể nêu lên tầm quan trọng của việc khắc phục mưa acid cũng như ô nhiễm không khí hiện nay.

TEMPT

Hiện nay LSD( lysergic acid diethylamide – một loại thuốc gây ảo giác mạnh) đang được phổ biến và đối tượng sử dụng ngày càng trẻ hoá. Và các bạn Nguyễn Hoàng Quân, Nguyễn Vương Quang, Ngô Trịnh Minh Huy mong muốn thông qua phim ngắn này, mọi người sẽ nhận thức được những ảnh hưởng của LSD lên tâm trí con người, và gây ra những ảnh hưởng tới người khác, nâng cao nhận thức về LSD và những hậu quả của nó mang lại.

Tempt được thực hiện kết hợp giữa frame by frame và keyframe, kể về Long và San là hai anh em có niềm đam mê với đua xe. Trong một cuộc đua giữa San và Dean, Dean đã sử dụng LSD, liên tục gặp ảo giác khiến hắn mất phương hướng và gây tai nạn khiến San bị gãy chân. Cô tỉnh dậy ở garage của hai anh em, khi đi ngang qua chiếc xe bị vỡ nát của mình, cô hồi tưởng lại về người anh của mình cũng đã từng bị Dean chơi xấu như vậy. Cô quyết tâm lấy lại danh dự cho người anh. San và Long sửa chữa chiếc xe, luyện tập để thành thục hơn. Cuối cùng San cũng giành chiến thắng trước Dean, nhưng tất cả chỉ là tưởng tượng của Long khi mà San đã không qua khỏi trong cuộc đua với Dean.

Sản xuất phim hoạt hình là một trong những lĩnh vực quan trọng của ngành Thiết kế Mỹ thuật số tại nhiều trường đại học, bao gồm cả Trường Đại học FPT. Ngành này không chỉ tập trung vào việc tạo ra những bộ phim hoạt hình giải trí mà còn chú trọng vào các khía cạnh như kịch bản, thiết kế nhân vật, hoạt họa, âm nhạc và sản xuất.

Và trường đại học FPT hứa hẹn rằng các sinh viên học về lĩnh vực này thường được đào tạo để trở thành những họa sĩ kỹ thuật số, nhà thiết kế đồ họa hoặc các chuyên gia làm phim hoạt hình. Họ sẽ học các kỹ năng như sử dụng phần mềm hoạt hình, biên tập video, kịch bản và công nghệ đồ họa để có khả năng tạo ra những tác phẩm động hình hấp dẫn và chất lượng.