Kiểm định & Thành tựu

Đại học FPT khẳng định chất lượng đào tạo trên các bảng xếp hạng uy tín trong và ngoài nước, nuôi dưỡng thế hệ trẻ tự tin, năng lực, sẵn sàng vươn mình ra thế giới.

AUN-QA: Từ năm 2018, Trường Đại học FPT đã chính thức được công nhận là thành viên liên kết (Associate Membership) của “Mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á” (AUN –QA). Tiêu chuẩn kiểm định chất lượng AUN – QA đang là mục tiêu mà nhiều trường Đại học tại Việt Nam và trong khu vực Đông Nam Á hướng tới. Đây cũng là chiến lược phát triển của Đại học FPT trong việc xác định được vị thế các chương trình đào tạo của mình trong khu vực. Đồng thời, là cơ sở để xây dựng lộ trình phát triển cho chương trình đào tạo theo hướng vươn tới các chuẩn mực quốc tế nhằm thể hiện rõ tính quốc tế hóa của nhà trường.

ACBSP: Kết quả thi thẩm định chất lượng chuẩn đầu ra của sinh viên Quản trị Kinh doanh Đại học FPT qua bài kiểm tra độc lập được ACBSP và PEREGRINE Global đánh giá đạt 68.91%, cao hơn điểm trung bình 50.33% (non US) và 55.37 % (outside US/Asia). Bên cạnh đó, các nội dung cấu thành chương trình cử nhân Quản trị Kinh doanh của Đại học FPT cũng đều có điểm cao hơn. Tính tới tháng 4/2023, Việt Nam có 3 trường Đại học, trong đó có Đại học FPT được ACBSP công nhận (mức A – Accredited) một số trường khác đang trên hành trình kiểm định (mức C – Candidate for Accreditation) hoặc chỉ mới là thành viên (mức M – Member Only / Not Accredited).

ISO 9001:2008: là cơ sở thể hiện cam kết của Nhà trường trong việc đảm bảo chất lượng đào tạo, không ngừng nâng cao năng lực và các điều kiện hoạt động của trường nhằm cung cấp dịch vụ đào tạo một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, đây cũng chính là công cụ nhằm tăng cường sự giám sát toàn diện không chỉ của bản thân trường mà còn của các tổ chức bên ngoài, của toàn xã hội, nâng cao hiệu quả quản lý, đáp ứng nhu cầu cấp bách về vấn đề quản lý giáo dục đang được nhắc tới trong các cuộc họp Quốc hội diễn ra gần đây”, TS. Lê Trường Tùng – Hiệu trưởng Trường Đại học FPT cho biết.

Ngày 17/5/2010, Đại học FPT đã chính thức đón nhận chứng chỉ phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001:2008 do tổ chức chứng nhận Bureau Veritas Certification (BVC – Anh quốc) trao.

Ngày 03/08/2017, Đại học FPT đã chính thức đón nhận chứng chỉ phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001:2015 do tổ chức chứng nhận Bureau Veritas Certification (BVC – Anh quốc) trao.

ISO 21001:2018: là tiêu chuẩn quốc tế được phát triển bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO). Khác với ISO 9001:2015 là tiêu chuẩn áp dụng đại trà cho tất cả các doanh nghiệp, tổ chức thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, ISO 21001:2018 được thiết kế và phát triển để cung cấp hệ thống quản lý chất lượng dành riêng cho lĩnh vực giáo dục. Tại Việt Nam, Đại học FPT đạt chứng nhận từ năm 2021, là trường đầu tiên áp dụng và đạt được chứng nhận. Để nhận được chứng nhận ISO 21001:2018, Đại học FPT đã thực hiện và áp dụng 11 nguyên tắc bao gồm: tập trung vào người học, người thụ hưởng khác; lãnh đạo có tầm nhìn xa; sự tham gia, cam kết của các cá nhân; cách tiếp cận theo đúng quy trình; sự cải tiến không ngừng; các quyết định có căn cứ; trách nhiệm xã hội; quản lý mối quan hệ giữa tổ chức với các bên quan tâm; sự công bằng, minh bạch; đạo đức trong giáo dục và bảo mật và bảo vệ dữ liệu.

CDIO: Trường ĐH FPT chính thức được công nhận là thành viên của Hiệp hội CDIO vào cuối tháng 4 năm 2017. Tham gia kết nối cộng đồng CDIO khu vực và thế giới là cơ hội để Đại học FPT tăng cường giao lưu, hợp tác, học hỏi và trao đổi về phát triển chương trình, giảng dạy và phát triển giảng viên.

CDIO xác định chuẩn đầu ra, trên cơ sở đó sẽ thiết kế chương trình đào tạo. Quy trình này được xây dựng một cách khoa học, logic, có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực đào tạo. CDIO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Conceive – Design – Implement – Operate, nghĩa là: Hình thành ý tưởng, thiết kế ý tưởng, thực hiện và vận hành. Đây là một phương pháp luận giúp giải quyết được hai vấn đề then chốt là: Dạy sinh viên điều gì (Dạy cái gì?) và làm thế nào để sinh viên lĩnh hội được tri thức (Dạy như thế nào?).

AQAS: là tổ chức kiểm định uy tín được công nhận bởi Hội đồng Kiểm định Đức, thuộc Hiệp hội đảm bảo chất lượng Châu Âu – ENQA (European Association for Quality Assurance in Higher Education). Tính đến hiện nay, trường Đại học FPT là trường thứ hai tại Việt Nam có chương trình đào tạo đạt chuẩn kiểm định AQAS.

Ngày 26/2/2024, chương trình đào tạo khối ngành Công nghệ Thông tin – trường Đại học FPT đã đạt tiêu chuẩn kiểm định quốc tế AQAS. Điều này khẳng định chất lượng đào tạo cũng là tiền đề để Trường ĐH FPT cung cấp cho người học thêm nhiều trải nghiệm.

Sinh viên học các chương trình đạt chuẩn kiểm định AQAS sẽ có điều kiện thuận lợi trong việc tham gia trao đổi sinh viên hoặc chuyển đổi tín chỉ với các trường đại học và chương trình khác được AQAS kiểm định; ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp từ những chương trình này sẽ có nhiều thuận lợi trong việc tìm kiếm việc làm ở châu u và trên thế giới.

QS STARS: Tổ chức QS (Quacquarelli Symonds) là một mạng lưới rộng lớn kết nối các trường Đại học trên thế giới. Xếp hạng của QS nổi bật bởi lần đầu đưa yếu tố việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp là 1 trong 4 các yếu tố quan trọng để đánh giá một trường đại học (các yếu tố khác là đào tạo, nghiên cứu và quốc tế hóa).

Năm 2012, ĐH FPT là trường đại học Việt Nam đầu tiên được công nhận xếp hạng quốc tế 3 sao theo chuẩn QS Stars – một trong các chuẩn xếp hạng hàng đầu dành cho trường đại học trên toàn thế giới. Tái kiểm định QS năm 2015, ĐH FPT đã nâng mức điểm từ 408 (2012) lên 477 (2015). Trong đó, 4 tiêu chí quan trọng được đánh giá 5 sao (5 Stars) gồm đào tạo (teaching), việc làm (employability), cơ sở vật chất (facilities) và trách nhiệm xã hội (social responsibility).