/Học theo dự án/

Lộ diện Tân thủ khoa ngành Truyền thông Đa phương tiện trường Đại học FPT TP.HCM kỳ FA23

Học theo dự án

Dự án Giao Lộ Phẳng cùng sự hướng dẫn của thầy Vũ Hương Diệp và cô Nguyễn Thị Thuỳ Hiền với tổng số điểm 9.5 đã xuất sắc trở thành Thủ khoa Đồ án Tốt nghiệp Kỳ Fall 2023 – Bộ môn Quản trị truyền thông đa phương tiện tại Đại học FPT TP.HCM.

Các thành viên của nhóm Giao Lộ Phẳng đầy trẻ trung và sáng tạo. (Ảnh: Giao Lộ Phẳng)

Dự án Giao Lộ Phẳng được thực hiện bởi nhóm sinh viên ngành Quản trị Truyền thông Đa phương tiện: Đinh Phương Thi, Nguyễn Phúc Nhẩn, Lê Trung Hiếu, Phan Đăng Khoa. Với tên đề tài: “Giao Lộ Phẳng” – A project to raise awareness among Vietnamese youth regarding cultural appropriation in creative media production/ Dự án nhằm nâng cao nhận thức của giới trẻ Việt Nam về chiếm dụng văn hóa trong sản xuất truyền thông sáng tạo.

“Xuất phát từ những chiêm nghiệm cá nhân của các thành viên trong nhóm khi nhận thấy các nghệ sĩ hiện nay rất ưa chuộng việc kết hợp nhiều yếu tố văn hoá vào trong những tác phẩm sáng tạo nghệ thuật của mình. Và đâu đó, khi tìm hiểu, nghiên cứu một nền văn hoá không đủ kỹ hoặc sơ sài, sẽ có các trường hợp họ sử dụng không phù hợp, làm thông tin truyền tải bị sai lệch so với nền văn hoá gốc và dẫn đến thực trạng “chiếm dụng văn hoá” (cutural appropriation) với nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho các nhóm người yếu thế hoặc dân tộc thiểu số. Đặc biệt, trong những năm gần đây, thực trạng này ngày càng xuất hiện nhiều trên thế giới và cả Việt Nam do nhu cầu truyền thông giải trí ngày càng tăng. Nhóm thấy rằng đây là thời điểm thích hợp để khởi động dự án Giao Lộ Phẳng, nhằm giúp giới trẻ trong lĩnh vực truyền thông sáng tạo biết đến nhiều hơn về “chiếm dụng văn hoá” và phòng tránh những ảnh hưởng tiêu cực từ nó.” nhóm Giao Lộ Phẳng chia sẻ thêm về lý do chọn đề tài này.

Dự án nhằm nâng cao nhận thức của giới trẻ Việt Nam về chiếm dụng văn hóa trong sản xuất truyền thông sáng tạo. (Ảnh: Giao Lộ Phẳng)

” Mình rất vui, bất ngờ và tự hào khi biết nhóm đã may mắn đạt được thủ khoa đồ án, bởi vì ngoài dự án Giao Lộ Phẳng của nhóm mình thì nhiều chiến dịch truyền thông, dự án của các nhóm bạn khác trong ngành cũng rất đầu tư, chỉn chu và thuyết phục. Và mình muốn gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người đã hỗ trợ và giúp đỡ nhóm bởi thành quả này không chỉ đến từ 4 thành viên trong nhóm, mà còn đến từ sự góp sức từ các bạn, các anh chị em, cộng tác viên trong ngành ở rất nhiều khâu truyền thông và sản xuất. Mình thật sự trân quý và cảm ơn tất cả rất nhiều!” bạn Phan Đăng Khoa, sinh viên K15 ngành Truyền thông Đa phương tiện ĐH FPT TP.HCM, không khỏi xúc động khi dự án Giao Lộ Phẳng đạt tổng điểm là 9.5, đồng thời là thủ khoa đồ án ngành Truyền thông Đa phương tiện kỳ FA23 trường Đại học FPT TP.HCM.

Nhóm cũng cho biết khó khăn lớn nhất chính là lúc thực hiện phim ngắn tương tác “Họa”. Với thể loại phim này, cả khâu tiền kỳ và sản xuất phải tốn rất nhiều thời gian để xây dựng kịch bản và các nhánh rẻ, đảm bảo các lựa chọn trong phim đều liên kết với nhau thật logic, tránh gượng ép. Thời gian này, nhóm cũng không tránh khỏi những tranh luận, bất đồng với nhau trong khâu xây dựng ý tưởng. Ở 4 ngày quay, do ít kinh nghiệm trong mảng sản xuất phim ngắn, nhóm cũng gặp rất nhiều khó khăn về thiết bị, bối cảnh, nhưng rất may mắn vì nhờ các bạn ekip, diễn viên, cộng tác viên và nhiều đơn vị hỗ trợ đã đồng lòng chung sức mà cuối cùng khâu bấm máy cũng hoàn thành trọn vẹn. Cuối cùng, đến ngày công chiếu, sau nhiều nỗ lực tìm hiểu và nghiên cứu, nhóm đã tìm được phần mềm phù hợp, kết hợp với nhiều thiết bị trình chiếu nhằm giúp khán giả có thể vote (lựa chọn) các hướng đi trong phim. Điều này đã tạo nên điểm nhấn và sự khác biệt trong sự kiện công chiếu phim ngắn tương tác của nhóm, giúp khán giả lần đầu tiên trải nghiệm được hình thức công chiếu phim mới kết hợp voting này.

Phim ngắn tương tác “Họa” nay đã được công chiếu online trên kênh Youtube Giao Lộ Phẳng. (Ảnh: Giao Lộ Phẳng)

Bằng việc kết hợp thể loại phim tâm lý mang yếu tố kinh dị cùng hình thức phim độc đáo – “Phim tương tác”, nhóm sinh viên đã tạo nên sự khác biệt đáng chú ý và để lại ấn tượng mạnh với đối tượng khán giả mục tiêu ngay từ buổi công chiếu đầu tiên tại Đại học FPT. Sau 3 tháng triển khai, dự án đã tiếp cận gần 75.000 lượt tiếp cận trực tuyến, thu hút hơn 600 khán giả tham gia trải nghiệm phim ngắn tương tác “Hoạ” tại chuỗi sự kiện công chiếu online và offline. Hơn nữa, mục tiêu chính của dự án cũng đã được hoàn thành, giúp cho 80% đối tượng khán giả hiểu rõ hơn về khái niệm “Chiếm dụng văn hóa” sau khi tiếp nhận thông điệp từ phim ngắn tương tác.

Phim ngắn tương tác “Họa” gây nhiều ấn tượng đến khán giả. (Ảnh: Giao Lộ Phẳng)

” Đồ án tốt nghiệp chỉ đến một lần trong đời, hãy vượt qua mọi giới hạn và làm hết mình, thật sảng khoái và tràn đầy năng lượng sáng tạo. Để sau này khi nhìn lại, ta cảm thấy đầy ngạo nghễ và tự hào với dự án cuối cùng đời sinh viên của mình.” bạn Phan Đăng Khoa cũng nói thêm. Tin chắc rắng, các bạn thực hiện đồ án kỳ sau và sau nữa sẽ cố gắng hết sức mình. Và cuối cùng, hãy một lần nữa chúc mừng nhóm Giao Lộ Phẳng đã xuất sắc dành vị trí thủ khoa đồ án ngành Truyền thông Đa phương tiện kỳ FA23 Đại học FPT TP.HCM nhé!

Theo Ngọc Thoa/ Đại học FPT TP.HCM