Ngôn ngữ Anh

Ngành Ngôn ngữ Anh với các Chuyên ngành Anh-Nhật, Chuyên ngành Anh-Hàn, và Chuyên ngành Anh-Trung là sự sản phẩm đào tạo ngôn ngữ kết hợp độc đáo của Trường Đại học FPT.

Sinh viên không chỉ được đào tạo chuyên sâu Ngôn ngữ Anh mà còn được đảm bảo thông thạo thêm một ngôn ngữ phổ biến thứ hai, mở ra phong phú cơ hội phát triển sự nghiệp và thu nhập. Bên cạnh, chương trình được thiết kế để sinh viên không chỉ học về ngôn ngữ mà còn hiểu biết kiến thức văn hóa, xã hội và các kỹ năng trong môi trường làm việc đa quốc gia. Từ đó, sở hữu năng lực tạo dựng hiệu quả quan hệ, kết nối trong công việc, đời sống mà sinh viên giỏi tiếng Anh giao tiếp ở các chuyên ngành khác khó đạt được.

 

Triển vọng nghề nghiệp

Tổng quan của ngành

Xu thế hợp tác trong kinh doanh, giao lưu văn hóa giữa các quốc gia đã trở thành nhu cầu tất yếu trong cuộc sống. Ngôn ngữ là yếu tố nền tảng của hoạt động giao tiếp, đóng góp vào sự thành công trong quan hệ ngoại giao cũng như thúc đẩy các hoạt động kinh tế – xã hội.

Nhu cầu nhân lực lớn

Với sự phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam, nguồn nhân lực thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới – Tiếng Anh, được đào tạo bài bản về kiến thức, kỹ năng làm việc trong nhiều lĩnh vực đang được thị trường tích cực săn đón. Theo thống kê, nhu cầu nhân lực cho ngành Ngôn ngữ Anh dự kiến sẽ tăng 11% từ năm 2020 đến năm 2030, cao hơn mức trung bình chung của tất cả các ngành nghề. Điều này là do sự gia tăng của hoạt động kinh doanh quốc tế, nhu cầu dịch thuật và nhu cầu sử dụng tiếng Anh trong lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu.

Cơ hội nghề nghiệp

Cơ hội nghề nghiệp

Đào tạo khác biệt

01 Định hướng đào tạo chuyên sâu, kết hợp ngoại ngữ thứ hai

Sinh viên theo học ngành Ngôn ngữ Anh được lựa chọn một trong 03 chuyên ngành:

 

Chuyên ngành Anh – Trung: Người học trở thành các công dân toàn cầu với khả năng sử dụng linh hoạt, thành thạo hai ngôn ngữ là Tiếng Anh và Tiếng Trung. Sinh viên đạt trình độ tiếng Anh tối thiểu tương đương bậc 5 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam hoặc trình độ C1 theo Khung năng lực ngôn ngữ chung Châu Âu (CEFR) và tiếng Trung với trình độ tối thiểu tương đương HSK4 theo kỳ thi đánh giá trình độ Hán ngữ 6 cấp, tương đương trình độ 4 trên 6 của Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam.

 

Chuyên ngành Anh – Nhật: Chương trình Cử nhân Ngôn ngữ Anh, chuyên ngành Anh-Nhật nhằm đào tạo người học trở thành các công dân toàn cầu với khả năng sử dụng linh hoạt các ngôn ngữ. Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng thực hành tiếng của 2 ngoại ngữ (tiếng Anh và ngoại ngữ 2 – tiếng Nhật). Sinh viên có khả năng sử dụng các ngôn ngữ linh hoạt và có thể áp dụng được các kiến thức và kỹ năng ngôn ngữ vào học tập và các công việc chuyên môn. Sinh viên sử dụng thành thạo tiếng Anh với trình độ tối thiểu tương đương bậc 5 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam hoặc trình độ C1 theo Khung năng lực ngôn ngữ chung Châu Âu (CEFR) và tiếng Nhật với trình độ tối thiểu tương đương N4 theo kỳ thi đánh giá JLPT, tương đương trình độ 3 trên 6 của Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam.

 

Chuyên ngành Anh – Hàn: Sinh viên được đào tạo trở thành các công dân toàn cầu với khả năng sử dụng linh hoạt các ngôn ngữ. Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng thực hành tiếng của 2 ngoại ngữ là Tiếng Anh và Tiếng Hàn. Sinh viên có khả năng sử dụng thành thạo Tiếng Anh với trình độ tối thiểu tương đương bậc 5 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam hoặc trình độ C1 theo Khung năng lực ngôn ngữ chung Châu Âu (CEFR) vàt Tiếng Hàn với trình độ tối thiểu tương đương Topik II cấp 3, tương đương trình độ 3 trên 6 của Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam.

02 Tích hợp phát triển kỹ năng nội dung và ngôn ngữ

Ngành Ngôn ngữ Anh tại Trường Đại học FPT tạo ra đột phá về chất lượng đào tạo bằng cách chú trọng vào phương pháp tích hợp nội dung và ngôn ngữ phát triển tự nhiên kỹ năng ngôn ngữ cùng kiến thức thực tiễn, qua các dự án liên môn giàu tính trải nghiệm thực tế, đề cao sự tự tìm tòi khám phá và khác biệt của mỗi cá nhân. Sinh viên sẽ được học các môn học về ngôn ngữ, văn hóa, kinh tế, xã hội… của các quốc gia Trung, Hàn, Nhật, Anh.

 

Bên cạnh, sinh viên cũng sẽ được tham gia các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ, hội nhóm liên quan đến ngành học để phát triển các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm. Qua đó, đồng thời phát triển kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề hiệu quả trong quá trình học ngôn ngữ.

03 Trang bị năng lực hội nhập và tăng tính cạnh tranh toàn cầu

Tại Trường Đại học FPT, sinh viên Ngôn ngữ Anh không chỉ học về ngôn ngữ mà còn được đào tạo các kiến thức văn hóa xã hội và các kỹ năng trong môi trường làm việc đa quốc gia. Đồng thời, sinh viên có các kiến thức và kỹ năng cần thiết để công tác trong các lĩnh vực liên quan được đào tạo. Người học có tinh thần tự học cao, có khả năng tự rèn luyện và tích lũy những kiến thức, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp để tham gia học tập, nghiên cứu ở các bậc học cao hơn, hoặc trở thành chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn, làm việc được trong môi trường trong nước và quốc tế.

 

Thành thạo 2 trong số những ngôn ngữ phổ biến hàng đầu là Tiếng Anh và Tiếng Trung, Tiếng Anh và Tiếng Hàn, hoặc Tiếng Anh và Tiếng Nhật, sinh viên không chỉ có lợi thế trong giao tiếp đa văn hóa, mà còn có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp trên phạm vi toàn cầu.

04 Chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu thị trường

Sinh viên Ngôn ngữ Anh được trang bị kinh nghiệm thực chiến tại doanh nghiệp từ học kỳ 6 – On the Job Training (OJT) khi tham gia làm việc thực tế từ 4 – 8 tháng tại các doanh nghiệp là đối tác của Đại học FPT: Lead The Change, NXB Giáo dục Gia Định, Viettel – CHT, TGA, HCL Vietnam, HR1 Việt Nam Holdings, Cerebro, Adp Loxson Việt Nam, Penanshin Shipping, Malayan Banking Berhad, HTV, Cát Tiên Sa, Điền Quân, Yan, Yeah1, Amazon Webs Services (Aws), Outside The Block, Sheraton Sài Gòn, Nextpay, Intel Products Việt Nam, Tiki, Metub Việt Nam, Kiến Trúc Nội Thất Vis, Di Động Việt, Giải Pháp Phần Mềm Cybersoft, Ngân Hàng Quốc Dân NCB, Omniverse, Công Innomize, MMS Việt Nam, Saigonlab, Gia Cát Lợi, Ngân Hàng Hàng Hải, Elca Việt Nam, FPT Online, FPT Sendo, FPT Securities, Amazing Tech, Đài Truyền hình TP. HCM (HTV), Idp Education, Tanigawa Vietnam, FPT Software, FPT IS, Long Châu, FPT Retail, FPT Telecom, Jw Marriott – Sun Group, HPT Vietnam Corporation… và hơn 300 doanh nghiệp đối tác của Tập đoàn FPT trên toàn thế giới.

Bên cạnh, thông qua các học phần, hoạt động cộng đồng ngoại ngữ; đồng thời, được trải nghiệm một học kỳ tiếng Anh tại nước ngoài, cùng với ít nhất 1 học kỳ chuyên ngành nước ngoài, và một học kỳ học được đào tạo thực tế tại doanh nghiệp trong hoặc ngoài nước, sinh viên Đại học FPT trưởng thành quá trình học tập và thực chiến. Sau tốt nghiệp, sinh viên hội tụ đủ kiến thức và kinh nghiệm thực tế, sẵn sàng tham gia vào thị trường. Chương trình Ngôn ngữ Anh, các chuyên ngành Anh – Trung, Anh – Nhật, Anh – Hàn có 03 khối định hướng kiến thức, kỹ năng: Sư phạm, Biên – Phiên dịch nâng cao và Ngôn ngữ học nâng cao. 

Chương trình học

Sinh viên thông thạo kỹ năng đọc hiểu giáo trình Tiếng Anh, học tập và giao tiếp với giảng viên và sinh viên quốc tế.

Sinh viên được tạo điều kiện phát triển kỹ năng nghe và ghi chú Tiếng Anh học thuật; đạt được kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết Tiếng Hàn, Tiếng Trung hoặc Tiếng Nhật sơ cấp.

Sinh viên thành thạo các kỹ năng đọc và viết với Tiếng Anh học thuật; đạt các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết Tiếng Hàn, Tiếng Trung hoặc Tiếng Nhật tương đương trình độ trung cấp 2.

Sinh viên được làm việc thực tế từ 4-8 tháng tại các doanh nghiệp đầu ngành như FPT Software, FPT Retail, FPT Telecom, VnExpress, TPBank… và hơn 300 doanh nghiệp là đối tác của Tập đoàn FPT trên toàn thế giới.

Sinh viên được trang bị kiến thức về khởi nghiệp; kiến thức làm việc về quản lý dự án thực tế và kiến thức thực hiện nghiên cứu khoa học bằng Tiếng Anh.

Sinh viên được học các khía cạnh khác nhau của cách phát âm trong Tiếng Anh để sử dụng thực tế, và đạt được kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết Tiếng Hàn, Tiếng Trung hoặc Tiếng Nhật. Đồng thời, được rèn luyện thể chất, phát triển cá nhân toàn diện, có kỹ năng học tập hiệu quả bậc đại học.

Sinh viên đạt các kỹ năng nói trước công chúng, đọc viết và dẫn luận bằng Tiếng Anh; đạt được các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết Tiếng Hàn, Tiếng Trung hoặc Tiếng Nhật ở trình độ trung cấp.

Sinh viên thành thạo kỹ năng Tiếng Anh thương mại và đạt được các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết Tiếng Hàn, Tiếng Trung hoặc Tiếng Nhật ở trình độ cao cấp.

Sinh viên nắm được cách áp dụng các kỹ thuật dịch thuật trong việc xử lý dịch song ngữ các loại văn bản, biểu mẫu, tài liệu kinh doanh; tin, tài liệu kỹ thuật; tài liệu văn hóa xã hội. Đồng thời, được trang bị kinh nghiệm xử lý các vấn đề phiên dịch ở cấp độ nâng cao, có khả năng làm việc trong các môi trường phiên dịch khác nhau.

Sinh viên vận dụng những kiến thức và kỹ năng học được để thực hiện các đồ án/ khóa luận tốt nghiệp. Những khóa luận có thể  từ các đợt đặt hàng của doanh nghiệp và doanh nghiệp tuyển dụng sinh viên ngay khi hoàn thành. 

Sinh viên thông thạo kỹ năng đọc hiểu giáo trình Tiếng Anh, học tập và giao tiếp với giảng viên và sinh viên quốc tế.

Sinh viên được tạo điều kiện phát triển kỹ năng nghe và ghi chú Tiếng Anh học thuật; đạt được kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết Tiếng Hàn, Tiếng Trung hoặc Tiếng Nhật sơ cấp.

Sinh viên thành thạo các kỹ năng đọc và viết với Tiếng Anh học thuật; đạt các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết Tiếng Hàn, Tiếng Trung hoặc Tiếng Nhật tương đương trình độ trung cấp 2.

Sinh viên được làm việc thực tế từ 4-8 tháng tại các doanh nghiệp đầu ngành như FPT Software, FPT Retail, FPT Telecom, VnExpress, TPBank… và hơn 300 doanh nghiệp là đối tác của Tập đoàn FPT trên toàn thế giới.

Sinh viên được trang bị kiến thức về khởi nghiệp; kiến thức làm việc về quản lý dự án thực tế và kiến thức thực hiện nghiên cứu khoa học bằng Tiếng Anh.

Sinh viên được học các khía cạnh khác nhau của cách phát âm trong Tiếng Anh để sử dụng thực tế, và đạt được kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết Tiếng Hàn, Tiếng Trung hoặc Tiếng Nhật. Đồng thời, được rèn luyện thể chất, phát triển cá nhân toàn diện, có kỹ năng học tập hiệu quả bậc đại học.

Sinh viên đạt các kỹ năng nói trước công chúng, đọc viết và dẫn luận bằng Tiếng Anh; đạt được các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết Tiếng Hàn, Tiếng Trung hoặc Tiếng Nhật ở trình độ trung cấp.

Sinh viên thành thạo kỹ năng Tiếng Anh thương mại và đạt được các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết Tiếng Hàn, Tiếng Trung hoặc Tiếng Nhật ở trình độ cao cấp.

Sinh viên nắm được cách áp dụng các kỹ thuật dịch thuật trong việc xử lý dịch song ngữ các loại văn bản, biểu mẫu, tài liệu kinh doanh; tin, tài liệu kỹ thuật; tài liệu văn hóa xã hội. Đồng thời, được trang bị kinh nghiệm xử lý các vấn đề phiên dịch ở cấp độ nâng cao, có khả năng làm việc trong các môi trường phiên dịch khác nhau.

Sinh viên vận dụng những kiến thức và kỹ năng học được để thực hiện các đồ án/ khóa luận tốt nghiệp. Những khóa luận có thể từ các đợt đặt hàng của doanh nghiệp và doanh nghiệp tuyển dụng sinh viên ngay khi hoàn thành.

Sinh viên thông thạo kỹ năng đọc hiểu giáo trình Tiếng Anh, học tập và giao tiếp với giảng viên và sinh viên quốc tế.

Sinh viên được học các khía cạnh khác nhau của cách phát âm trong Tiếng Anh để sử dụng thực tế, và đạt được kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết Tiếng Hàn, Tiếng Trung hoặc Tiếng Nhật. Đồng thời, được rèn luyện thể chất, phát triển cá nhân toàn diện, có kỹ năng học tập hiệu quả bậc đại học.

Sinh viên được tạo điều kiện phát triển kỹ năng nghe và ghi chú Tiếng Anh học thuật; đạt được kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết Tiếng Hàn, Tiếng Trung hoặc Tiếng Nhật sơ cấp.

Sinh viên đạt các kỹ năng nói trước công chúng, đọc viết và dẫn luận bằng Tiếng Anh; đạt được các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết Tiếng Hàn, Tiếng Trung hoặc Tiếng Nhật ở trình độ trung cấp.

Sinh viên thành thạo các kỹ năng đọc và viết với Tiếng Anh học thuật; đạt các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết Tiếng Hàn, Tiếng Trung hoặc Tiếng Nhật tương đương trình độ trung cấp 2.

Sinh viên thành thạo kỹ năng Tiếng Anh thương mại và đạt được các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết Tiếng Hàn, Tiếng Trung hoặc Tiếng Nhật ở trình độ cao cấp.

Sinh viên được làm việc thực tế từ 4-8 tháng tại các doanh nghiệp đầu ngành như FPT Software, FPT Retail, FPT Telecom, VnExpress, TPBank… và hơn 300 doanh nghiệp là đối tác của Tập đoàn FPT trên toàn thế giới.

Sinh viên nắm được cách áp dụng các kỹ thuật dịch thuật trong việc xử lý dịch song ngữ các loại văn bản, biểu mẫu, tài liệu kinh doanh; tin, tài liệu kỹ thuật; tài liệu văn hóa xã hội. Đồng thời, được trang bị kinh nghiệm xử lý các vấn đề phiên dịch ở cấp độ nâng cao, có khả năng làm việc trong các môi trường phiên dịch khác nhau.

Sinh viên được trang bị kiến thức về khởi nghiệp; kiến thức làm việc về quản lý dự án thực tế và kiến thức thực hiện nghiên cứu khoa học bằng Tiếng Anh.

Sinh viên vận dụng những kiến thức và kỹ năng học được để thực hiện các đồ án/ khóa luận tốt nghiệp. Những khóa luận có thể từ các đợt đặt hàng của doanh nghiệp và doanh nghiệp tuyển dụng sinh viên ngay khi hoàn thành.

Sẵn sàng là một sinh viên
Ngôn ngữ Anh?

Sẵn sàng là một sinh viên Ngôn ngữ Anh?