/Tin tức - Sự kiện/Âm nhạc truyền thống/

Sinh viên trường Đại học FPT trình diễn âm nhạc truyền thống trên sóng Đài Truyền hình

Âm nhạc truyền thống

Vừa qua, ngày 04/5/2024 sinh viên trường F đã có cơ hội biểu diễn Tác phẩm Vọng Kim lang trong buổi ghi hình chương trình Trà sữa 10+ trên kênh truyền hình HTV9 đầy ấn tượng.

Sinh viên Trường ĐH FPT biểu diễn nhạc cổ truyền tại chương trình Trà sữa 10+

Trà sữa 10+ là chương trình với mong muốn mang đến cho các bạn trẻ tuổi học trò những cơ hội thể hiện tài năng, truyền động lực tập luyện các bộ môn nghệ thuật đến các bạn đồng trang lứa. Đồng thời, thông qua âm nhạc và talkshow, chương trình là sự kết nối giữa độ tuổi teen với ba mẹ mình và thế hệ trước về ước mơ, mong muốn, hay đơn giản chỉ là sở thích. Để từ đó, tuổi teen và các thế hệ trước thông hiểu nhau hơn và ngày càng bền chặt.

Nhạc cụ truyền thống là môn học bắt buộc của sinh viên Trường Đại học FPT trong năm đầu tiên. Bên cạnh giáo dục thể chất là Vovinam và ngoại ngữ, Đại học FPT cũng luôn chú trọng đến những giá trị văn hoá truyền thống, với mong muốn sinh viên ĐH FPT sẽ luôn mang tiếng đàn trong tim và bước ra thế giới.

Sinh viên sẽ được học các loại nhạc cụ truyền thống như: Đàn Tranh, Đàn Bầu, Đàn Tỳ Bà, Bà Kìm và Sáo Trúc.

Những khoảnh khắc toả sáng trên sân khấu của sinh viên Trường Đại học FPT

Là ngôi trường Đại học đầu tiên ở Việt Nam đưa nhạc cụ dân tộc vào chương trình đào tạo từ năm 2014. Điều này không chỉ mang lại những trải nghiệm thú vị, đáng nhớ cho các sinh viên nhà F nói chung, mà còn giúp kết nối muôn vàn giá trị vô giá của âm nhạc dân tộc với thế hệ trẻ. Buổi biểu diễn này không chỉ là sự kết hợp hoàn hảo giữa tài năng và đam mê, mà còn thể hiện sự trân trọng đối với nền âm nhạc dân gian của chúng ta.

Trước đó, năm 2023, Trường Đại học FPT đã có dịp tham gia 2 số quay tại chương trình Trà sữa 10+. Cơ duyên từ việc tham gia cuộc thi của Trung tâm Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh – Liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ Thành phố Hồ Chí Minh, nhà Đài nhận thấy sự đặc biệt từ các bạn trẻ học công nghệ nhưng lại đam mê âm nhạc cổ truyền.

Là Chủ nhiệm bộ môn Âm nhạc truyền thống tại Trường Đại học FPT, cô Vũ Thị Kim Yến chia sẻ: “Tôi luôn cố gắng kết nối với các đơn vị để sinh viên được trải nghiệm nhiều hơn, không chỉ là những sân chơi, mà còn là những buổi biểu diễn. Qua mỗi dịp như vậy, các bạn sẽ có nhiều cơ hội để cọ xát, trau dồi kĩ năng chuyên môn và kỹ năng biểu diễn. Tôi rất bất ngờ với các bạn sinh viên tại Trường Đại học FPT, vì sự đam mê và nỗ lực với âm nhạc cổ truyền. Đây là dòng nhạc khó, đòi hỏi sự rèn luyện, học hỏi và kiên trì. Đây là tinh thần đáng hoan nghênh.”

Giấy chứng nhận tham gia Liên hoan Đờn ca Tài tử Nam bộ TP.HCM lần thứ VI năm 2023 của sinh viên Trường Đại học FPT.

Ngoài ra, sinh viên Trường Đại học FPT còn tham gia nhiều hoạt động liên quan tới nhạc cụ dân tộc như Triễn lãm Cung đàn đất nước hay MV Thiên Âm – hòa tấu nhạc cụ truyền thống có số lượng người tham gia biểu diễn nhiều nhất,… Với mong muốn sinh viên bước ra Thế giới với tiếng đàn bầu trong tim, Trường Đại học FPT đã và đang trau dồi giá trị của âm nhạc truyền thống tới các bạn trẻ trong thời đại công nghệ số.

5/5 - (2 bình chọn)