/Trải nghiệm khởi nghiệp/

Trường Đại học FPT đưa môn Trải nghiệm Khởi nghiệp vào giảng dạy chính quy

Trải nghiệm khởi nghiệp

Trường ĐH FPT là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam đưa môn học Trải nghiệm Khởi nghiệp vào giảng dạy chính quy. Môn học này trang bị cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng và tư duy cần thiết để có thể khởi nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Môn học Trải nghiệm Khởi nghiệp mang đến điều thú vị gì?

Môn học Trải nghiệm Khởi nghiệp được Trường ĐH FPT đưa vào giảng dạy từ học kỳ Spring 2022 (tương đương khoảng tháng 2 năm 2022). Đây là môn học bắt buộc dành cho sinh viên năm 4, sau khi đã hoàn thành các kiến thức chuyên môn và trang bị đầy đủ các kỹ năng cần thiết để khởi nghiệp cũng như tham gia các cuộc thi để áp dụng kiến thức vào thực tế.

Môn học được thiết kế với mục tiêu là trang bị cho sinh viên nền tảng kiến thức thực chiến về sáng tạo và khởi nghiệp, giúp sinh viên có tư duy nhạy bén để phát hiện và tận dụng cơ hội trong xu hướng thế giới đang thay đổi nhanh chóng. Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp kiến thức, môn học còn hướng tới khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, giúp sinh viên tự tin bước vào con đường kinh doanh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Môn học này tại Trường ĐH FPT chú trọng phương pháp “học đi đôi với hành”, tập trung vào trải nghiệm thực tế. Sinh viên không chỉ được trang bị kiến thức lý thuyết mà còn được học hỏi trực tiếp từ các chuyên gia, doanh nhân thành công thông qua các buổi hội thảo, hội thảo chuyên đề. Bên cạnh đó, sinh viên còn có cơ hội tham gia các cuộc thi để áp dụng kiến thức đã học vào thực tế, trải nghiệm quy trình khởi nghiệp và hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh của mình.

Môn học Trải nghiệm Khởi nghiệp tại Trường ĐH FPT trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức nền tảng về khởi nghiệp như: các kiến thức về ý tưởng kinh doanh, mô hình kinh doanh, gọi vốn đầu tư, marketing, quản trị doanh nghiệp,… Bên cạnh đó, sinh viên còn được rèn luyện các kỹ năng mềm quan trọng như làm việc nhóm, thuyết trình, đàm phán, quản lý thời gian,… và phát triển tư duy sáng tạo, phản biện, giải quyết vấn đề.

Buổi Talkshow chia sẻ về vấn đề Khởi nghiệp được tổ chức dành cho sinh viên Trường ĐH FPT

Trải nghiệm khởi nghiệp của sinh viên Trường ĐH FPT

Trường ĐH FPT luôn coi trọng việc kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, đặc biệt là trong lĩnh vực khởi nghiệp. Trường đã không ngừng tạo ra các sân chơi bổ ích, nhằm khuyến khích sinh viên áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn. Trong đó, nổi bật là hai cuộc thi Business Challenge, FPT Edu Biz Talent và Start-Up Coffee – nơi các tài năng trẻ có thể tự tin thể hiện bản thân, thuyết phục ban giám khảo bằng những ý tưởng sáng tạo và khả thi.

Cuộc thi “phương án kinh doanh Start-up Coffee – BPC” – một sân chơi dành cho tất cả sinh viên đam mê khởi nghiệp.

Không chỉ dừng lại ở các cuộc thi nội bộ, sinh viên Đại học FPT còn mạnh dạn thử sức ở các cuộc thi khởi nghiệp lớn hơn, mang tầm vóc cấp thành phố, cấp vùng và cả cấp quốc gia. Điển hình như tại cuộc thi “Startup First: Học sinh, sinh viên với ý tưởng sáng tạo”, nhóm sinh viên Đại học FPT Cần Thơ đã xuất sắc giành giải Nhất với dự án “Kế hoạch canh tác nông nghiệp bền vững cho vùng ngập mặn”, một ý tưởng thiết thực và giàu tiềm năng. Hay những sự kiện về tuyển dụng như Career Fair hoặc Job Fair cũng được tổ chức thường niên để tạo cơ hội cho Doanh nghiệp và sinh viên gặp nhau.

Cuộc thi Startup First nằm trong khuôn khổ Chương trình Ngày hội Khởi nghiệp và Đổi mới Sáng tạo thành phố Cần Thơ (Techfest Cantho 2023), với chủ đề Hào Khí Tây Đô vừa diễn ra từ ngày 12-13/12.

Career Fair được tổ chức tại Trường ĐH FPT tạo điều kiện cho Doanh nghiệp và sinh viên gặp nhau.

Nhiều dự án khởi nghiệp của sinh viên đã ra đời từ môn học này, ví dụ như dự án “Mộc Trà” – một dự án kinh doanh trà dưỡng nhan với thành phần thảo mộc tự nhiên; dự án Unicourse – nền tảng học tập trực tuyến cung cấp tài nguyên học tập toàn diện và lộ trình học tập rõ ràng cho sinh viên; dự án Beeswax Wraps – sản phẩm thay thế màng bọc thực phẩm nhựa truyền thống bằng sản phẩm từ sáp ong.

Sản phẩm Khởi nghiệp của sinh viên đạt học bổng từ Trường ĐH FPT

Môn học trang bị cho sinh viên kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm thực tế để tự tin khởi nghiệp, đồng thời phát triển tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề. Môn học này góp phần thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp và tạo ra giá trị cho xã hội.

Phạm Nguyễn Hoàng Dũng, cựu sinh viên Trường ĐH FPT là kỹ sư học máy và dữ liệu tại Ericsson Phần Lan.

Trải nghiệm Khởi nghiệp là môn học giúp các sinh viên Đại học FPT được sáng tạo, khởi nghiệp khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Với sự hướng dẫn của các mentor trong ngành, các bạn sinh viên sẽ được hiểu thêm về chuyên môn, tiếp cận những mô hình Start-up hiệu quả hiện nay. Từ đó, các bạn sinh viên sẽ có cho mình được một tinh thần khởi nghiệp tích cực, cùng nhiều trải nghiệm học hỏi, quản trị những rủi ro trong dự án để nâng cao năng lực thực chiến trong bối cảnh Start-up toàn cầu hiện nay.

Không chỉ riêng Trường ĐH FPT, nhiều trường đại học trên thế giới cũng đã bắt đầu đưa môn Trải nghiệm Khởi nghiệp vào chương trình giảng dạy. Việc đưa môn học này vào giảng dạy chính quy không chỉ kéo gần khoảng cách giữa doanh nghiệp và sinh viên mà còn trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng thực tiễn, là hành trang quý báu trên con đường sự nghiệp sau này.

Theo Hà My