/Âm nhạc truyền thống/

Trường ĐH FPT – nơi công nghệ gặp gỡ âm nhạc truyền thống

Âm nhạc truyền thống

Trường ĐH FPT là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam đưa nhạc cụ dân tộc vào giảng dạy chính khóa từ năm 2014. Trường coi đây là một trong những hành động thiết thực nhằm truyền thụ tinh hoa văn hóa dân tộc đến với thế hệ trẻ thông qua những kho tàng âm nhạc truyền thống của Việt Nam. Đây là một nỗ lực đáng khen ngợi trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống giữa bối cảnh hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Tổ chức Giáo dục FPT nhận hai giải thưởng cao quý gồm: Kỷ lục Việt Nam và Dấu ấn FPT 35 năm tiêu biểu cho Thiên Âm – “MV hòa tấu nhạc cụ truyền thống có số lượng người tham gia biểu diễn nhiều nhất”. (Nguồn ảnh: chungta.vn)

Bộ môn nhạc cụ dân tộc tại Trường ĐH FPT: không chỉ là môn học, mà còn là trải nghiệm văn hóa

Tại Trường ĐH FPT, sinh viên không chỉ được trang bị kiến thức chuyên môn về công nghệ mà còn có cơ hội trải nghiệm và khám phá vẻ đẹp của âm nhạc truyền thống, góp phần nuôi dưỡng tâm hồn và tình yêu đối với văn hóa dân tộc. Trải nghiệm nhạc cụ dân tộc là một trong sáu nhóm trải nghiệm cốt lõi mà trường triển khai cho sinh viên, nhằm giúp các bạn phát triển toàn diện cả về trí tuệ, thể chất lẫn tâm hồn, đồng thời trang bị cho mình hành trang văn hóa vững chắc để tự tin hội nhập quốc tế. Bên cạnh việc nâng cao khả năng trí tuệ, phát triển thể chất, học nhạc cụ dân tộc còn giúp sinh viên phát triển trí tưởng tượng, kích thích sự sáng tạo và hoàn thiện nhân cách.

Triển lãm Nhạc cụ dân tộc: Cung đàn đất nước là sự kiện thường niên giúp sinh viên Trường Đại học FPT có cơ hội tìm hiểu sâu về các loại nhạc cụ Việt Nam và trên thế giới

Tại Trường ĐH FPT, sinh viên được tự do lựa chọn học một trong nhiều loại nhạc cụ dân tộc như sáo trúc, đàn tỳ bà, đàn tranh… trong các lớp học nhỏ, tối đa 15 người. Đội ngũ giảng viên là những nghệ sĩ giàu kinh nghiệm, tâm huyết không chỉ dạy nhạc mà còn truyền lửa đam mê. Nghệ sĩ đàn tranh Kim Yến, người từng mang âm nhạc dân tộc đến nhiều quốc gia trên thế giới, nay là giảng viên tại Trường ĐH FPT. Cô vui vẻ chia sẻ rằng: “Hàng ngàn sinh viên mỗi năm được tiếp cận và yêu thích nhạc cụ dân tộc, góp phần khơi dậy làn sóng học nhạc truyền thống trong giới trẻ. Cô tin rằng những kiến thức và kỹ năng này không chỉ giúp các bạn trẻ phát triển bản thân mà còn góp phần quan trọng vào việc gìn giữ và lan tỏa di sản âm nhạc quý báu của dân tộc.”

Sinh viên Trường ĐH FPT đồng điệu tâm hồn cùng các nhạc cụ dân tộc

Trường ĐH FPT mang đến không gian học nhạc lý tưởng cho sinh viên, với lớp học đầy đủ nhạc cụ và thiết kế mở, gần gũi thiên nhiên. Câu lạc bộ nhạc cụ dân tộc là nơi giao lưu, học hỏi và biểu diễn sôi nổi.

Trải nghiệm âm nhạc tại Trường ĐH FPT không chỉ dừng lại ở lớp học mà còn mở rộng qua nhiều hoạt động đa dạng như sân chơi nghệ thuật, triển lãm, dự án cộng đồng như F-Sound: Thanh âm Trường ĐH FPT, Triển lãm Cung đàn đất nước, Tích Tịch Tình Tang hay “Đưa bộ môn Nhạc cụ dân tộc đến các trường THPT”. Đây là cơ hội để sinh viên hòa mình vào không gian âm nhạc, nuôi dưỡng và lan tỏa đam mê với nhạc cụ dân tộc.

Buổi biểu diễn văn nghệ “Liên Hoan Giai Điệu Lạc Hồng” năm 2024

Chương trình “Trà Sữa 10+ – Sinh viên Trường ĐH FPT và Nhạc Tài Tử”

Tự tin hội nhập với bản sắc văn hoá dân tộc

Bùi Thị Ngọc Thoa, sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện, từng chia sẻ rằng chính tiếng đàn tranh đã giúp cô hòa nhập nhanh chóng với đồng nghiệp tại một tập đoàn đa quốc gia. Cô chia sẻ: “Nhạc cụ dân tộc đã giúp mình hòa nhập nhanh hơn với mọi người trong công ty. Và mình cực kỳ tự tin để bắt chuyện với những đồng nghiệp, nhất là những anh chị ngoại quốc bằng tiếng đàn tranh mê đắm lòng người”.

Đoàn biểu diễn nhạc cụ dân tộc trước Bưu điện TP. Hồ Chí Minh được đông đảo khán giả đón nhận

Còn với Đoàn Tuấn Khải, chàng sinh viên Kỹ thuật phần mềm, nhạc cụ dân tộc đã giúp anh “lột xác” từ một chàng IT hướng nội trở nên tự tin và cởi mở hơn. Những trải nghiệm biểu diễn trước bạn bè quốc tế không chỉ giúp anh giải tỏa căng thẳng mà còn mang lại niềm tự hào về bản sắc dân tộc.

Âm nhạc Dân tộc: cầu nối giữa truyền thống và hiện đại

Tại Trường ĐH FPT, âm nhạc dân tộc không chỉ được gìn giữ mà còn được thổi hồn mới mẻ, hiện đại. Giảng viên và sinh viên đã sáng tạo những bản phối độc đáo, kết hợp nhạc cụ dân tộc với âm nhạc đương đại, tạo nên sức hút đặc biệt. Không chỉ dừng lại ở giảng đường, Trường ĐH FPT còn tích cực lan tỏa tình yêu nhạc cụ dân tộc đến cộng đồng. Các dự án cộng đồng của trường đã đưa âm thanh truyền thống đến gần hơn với học sinh trên khắp cả nước, góp phần bảo tồn và phát huy di sản văn hóa.

Dự án “ Mang nhạc cụ dân tộc đến trường học” được tổ chức bởi bộ môn Nhạc cụ Dân tộc trường Đại học FPT

Cô Vũ Thị Kim Yến, giảng viên âm nhạc tại Trường ĐH FPT, luôn tâm niệm rằng phải thấu hiểu khán giả, đặc biệt là giới trẻ, để làm nhạc cụ dân tộc trở nên hấp dẫn hơn. Bằng cách kết hợp những giai điệu dân gian quen thuộc với các ca khúc hiện đại thịnh hành, cô đã tạo nên những tiết mục mới mẻ, thu hút sự quan tâm của đông đảo người xem.

Dự án “Mang nhạc cụ dân tộc đến trường học” mang đến nhiều trải nghiệm và cảm giác mới cho các bạn học sinh.

Việc đưa nhạc cụ dân tộc vào chương trình đào tạo của Trường ĐH FPT là một bước đi tiên phong và đầy ý nghĩa. Trường ĐH FPT không chỉ đào tạo ra những kỹ sư công nghệ tài năng mà còn nuôi dưỡng tâm hồn và tình yêu đối với văn hóa truyền thống cho sinh viên. Đây là một mô hình đáng học hỏi cho các trường đại học khác trong việc kết hợp giữa giáo dục hiện đại và bảo tồn di sản văn hóa.