/Hoạt động vì môi trường/

Các chính sách về xây dựng xanh tại Trường Đại học FPT

Hoạt động vì môi trường

Chương 1. Đất để xây dựng

Nhiệm vụ của chúng tôi là mang đến giáo dục chất lượng giá cả hợp lý đến các tỉnh thành của Việt Nam chặt chẽ liên quan đến việc mở các trường học và xây dựng các cơ sở mới tại địa phương. Đất để xây dựng các cơ sở là đất được cấp/cho thuê, đất được chỉ định cho mục đích giáo dục, tuân thủ các luật pháp và quy định địa phương về đất đai xây dựng trường học tại Việt Nam. Đất xây dựng của chúng tôi không phải là đất nông nghiệp, không được sử dụng để canh tác, không phải là phần của rừng và bảo tồn rừng, và không phải là đất nơi người dân đang sinh sống. Đất xây dựng là đất ốc đảo đã được san lấp và phát triển mới.

Chương 2. Tiêu chuẩn thiết kế xanh

Các cơ sở và các tòa nhà của Đại học FPT được thiết kế theo các tiêu chuẩn thiết kế xanh.

Về kế hoạch và kiến trúc:

– Tạo ra một môi trường giáo dục hiện đại, thân thiện, sạch đẹp, độc đáo và đặc biệt.

– Bố trí không gian kiến trúc có nhịp điệu và các chuyển tiếp phù hợp trong các hình thức kiến trúc, với độ cao của các tòa nhà hợp lý giữa các khu vực chức năng và bao gồm cả các công trình điểm nhấn.

– Tổ chức không gian xanh cây cối hài hòa với phát triển hạ tầng, đặc biệt chú trọng đến trục chính và các không gian mở.

– Sử dụng đất hiệu quả để bảo tồn một lớp bao phủ xanh toàn diện.

Chương 3. Các vật liệu xanh

– Sử dụng các vật liệu địa phương, vật liệu tái chế, và vật liệu có chứa thành phần tái chế.

– Các vật liệu có khả năng phản chiếu ánh sáng mặt trời tốt.

– Thiết bị chiếu sáng hiệu quả cao.

– Thiết bị thông gió và điều hòa không khí hiệu quả cao.

– Thiết bị và đồ nội thất tiết kiệm nước.

– Các vật liệu mang lại sự thoải mái về âm thanh.

– Đã sử dụng nhiều loại vật liệu xanh khác nhau, và cung cấp các chứng chỉ là bằng chứng cho tính bền vững của chúng.

– Tấm vách thạch cao: Vinh Tường

– Sơn tường: Dulux

Chương 4. Tiêu chuẩn xây dựng xanh

Tiêu chuẩn xây dựng xanh tại Việt Nam bao gồm các quy định và tiêu chuẩn đa dạng nhằm đảm bảo thực hành xây dựng bền vững và thân thiện với môi trường. Một số tiêu chuẩn và quy định chính liên quan đến xây dựng xanh tại Việt Nam bao gồm:

QCVN 01_BXD_ Tiêu chuẩn lập kế hoạch và xây dựng.

QCVN 02_BXD_ Tiêu chuẩn dữ liệu tự nhiên.

QCVN 06_BXD_ Tiêu chuẩn an toàn cháy cho các công trình và cấu trúc.

QCVN 09_BXD_ Tiêu chuẩn xây dựng tiết kiệm năng lượng.

QCVN 10_BXD_ Tiêu chuẩn về tiện nghi cho người khuyết tật.

Các tiêu chuẩn khác liên quan.

Ngoài các tiêu chuẩn quốc gia này, còn có các tiêu chuẩn xây dựng cụ thể cho các cơ sở giáo dục, giảm thiểu khí hậu, tiện nghi cho người khuyết tật và thiết kế cơ sở thể thao, và nhiều tiêu chuẩn khác. Những tiêu chuẩn này nhằm đảm bảo rằng các dự án xây dựng tại Việt Nam được thực hiện một cách có trách nhiệm với môi trường và bền vững.

Rất quan trọng để tham khảo các tiêu chuẩn và hướng dẫn liên quan do các tổ chức ngành liên quan ban hành để đảm bảo các dự án xây dựng tại Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn xanh và bền vững cần thiết.

Chương 5. Tư vấn từ các đối tác chuyên môn về xây dựng và kiến trúc xanh.

Tiêu chuẩn Kiến trúc Xanh tại Việt Nam của Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Tiêu chuẩn 1: Vị trí bền vững

Tiêu chuẩn 2: Sử dụng tài nguyên và năng lượng hiệu quả

Tiêu chuẩn 3: Chất lượng môi trường trong nhà

Tiêu chuẩn 4: Kiến trúc tiên tiến và đặc biệt

Tiêu chuẩn 5: Bền vững về mặt xã hội và nhân đạo

LEED

Hệ thống chứng nhận xây dựng xanh toàn diện được phát triển tại Hoa Kỳ và phù hợp cho các dự án hướng đến sự công nhận quốc tế. Các yêu cầu của LEED chủ yếu được điều chỉnh để phù hợp với thị trường xây dựng của các nước phát triển hơn là các nước đang phát triển.

LOTUS

Hệ thống chứng nhận xây dựng xanh toàn diện được phát triển cho thị trường xây dựng tại Việt Nam. Các yêu cầu của LOTUS được điều chỉnh để phù hợp với các thực tiễn ngành xây dựng, quy định của nhà nước và điều kiện khí hậu của Việt Nam.

EDGE

Hệ thống chứng nhận tập trung vào các tiêu chí liên quan đến Năng lượng, Nước và Năng lượng nhúng trong vật liệu, phù hợp cho các dự án với mục tiêu giảm thiểu tiêu thụ tài nguyên.

Green Mark

Hệ thống chứng nhận xây dựng xanh của Singapore. Tiêu chuẩn Green Mark chủ yếu phù hợp với thị trường xây dựng của các nước phát triển hơn.