/Tin tức & Sự kiện/Tin tức - Sự kiện/Tin nổi bật (Mục tin tức)/

Đoàn nhạc cụ truyền thống Trường ĐH FPT lưu diễn tại Ấn Độ

Tin tức & Sự kiện

Từ 25-29/9, theo lời mời từ Đại sứ quán nước Cộng hoà Ấn Độ, đoàn nhạc cụ truyền thống gồm giảng viên và sinh viên Trường Đại học FPT sẽ tham dự sự kiện Triển lãm Thương mại Quốc tế UP – UPITS 2024 và biểu diễn các tiết mục âm nhạc quảng bá văn hoá Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Đoàn biểu diễn Trường Đại học FPT tại Triển lãm Thương mại Quốc tế UP – UPITS 2024, Ấn Độ

Hôm nay, ngày 25/9, đoàn biểu diễn gồm các giảng viên và sinh viên Trường Đại học FPT đã chính thức đặt chân đến bang Uttar Pradesh (Ấn Độ) theo lời mời của Đại sứ quán Cộng hòa Ấn Độ. Đoàn vinh dự đại diện cho Việt Nam, mang nhạc cụ truyền thống tham gia biểu diễn tại sự kiện Triển lãm Thương mại Quốc tế UP – UPITS 2024, nhằm góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Đây đồng thời là cơ hội đầy tự hào khẳng định bản sắc dân tộc qua âm nhạc truyền thống, và góp phần vào công cuộc tăng cường xây dựng tình hữu nghị giữa hai quốc gia.

Với chủ đề “Xin chào Việt Nam”, đoàn biểu diễn của thầy cô và sinh viên Trường ĐH FPT mong muốn mang đến chiếc cầu nối giao lưu văn hóa, giúp khán giả quốc tế khám phá vẻ đẹp độc đáo của các vùng miền Việt Nam thông qua những nhạc cụ truyền thống như đàn bầu, trống cơm, đàn nguyệt. Những tiết mục như “Vòng quanh Việt Nam”, “Xuân về bản Mèo”, “Trống cơm” sẽ tái hiện sống động bức tranh văn hóa đa dạng của ba miền Bắc, Trung, Nam, mong muốn góp phần quảng bá sâu rộng bản sắc dân tộc Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Chương trình biểu diễn của các thầy cô và sinh viên Trường ĐH FPT tại Ấn Độ sẽ kéo dài tới hết 29/9.

Dưới đây là một số hình ảnh của đoàn trong ngày biểu diễn đầu tiên 25/9, được gửi trực tiếp từ Uttar Pradesh (Ấn Độ) về:

Phó Tổng thống Ấn Độ, ông Jagdeep Dhankhar, cùng Bộ trưởng bang Uttar Pradesh, ông Shri Yogi Adityanath, đã ghé thăm gian triển lãm và thưởng thức màn biểu diễn nhạc cụ truyền thống đầy bản sắc dân tộc của đoàn.

Ý tưởng dàn dựng, cách thể hiện, sự phối hợp các loại nhạc cụ truyền thống trong từng tiết mục được sinh viên cùng các giảng viên bộ môn Âm nhạc, Nhạc cụ truyền thống tại Trường ĐH FPT xây dựng.

Âm nhạc giúp khán giả quốc tế khám phá nét đẹp của các vùng văn hóa Việt Nam

Nhạc cụ truyền thống là môn học chính khóa của tất cả sinh viên Trường ĐH FPT. Từ năm nhất, sinh viên ĐH FPT đã học bộ môn và được tự chọn 1 trong các loại nhạc cụ: sáo trúc, đàn tỳ bà, đàn nhị, đàn nguyệt, đàn tranh, đàn bầu, trống để theo học.

Mỗi môn học nhạc cụ dân tộc của sinh viên Trường ĐH FPT gồm 60 tiết chia làm 30 buổi. Sinh viên sẽ cần thành thạo biểu diễn được ba bài: dân ca, ca khúc, nhạc nước ngoài và hoàn thành kiến thức âm nhạc dân gian, âm nhạc dân tộc, các loại hình âm nhạc cổ truyền Việt Nam.

Hiệu trưởng Trường ĐH FPT, TS.  Nguyễn Khắc Thành chia sẻ về lí do đưa Nhạc cụ truyền thống vào chương trình học tập cho sinh viên: “Từ những ngày đầu thành lập, chúng tôi đã luôn mong muốn sinh viên ĐH FPT có thể tốt nghiệp và làm việc ở bất kỳ đâu trên thế giới, nhưng vẫn mang trong mình nét đẹp văn hóa Việt Nam. Chúng tôi chỉ có một kỳ vọng nhỏ bé: dù đi đến đâu các em cũng vẫn giữ trong tâm hồn mình một tiếng đàn bầu, đàn tranh… Để các em luôn tự hào là người Việt Nam và nói với bạn bè quốc tế về niềm tự hào đó bằng tiếng Nhật, tiếng Anh… và còn tuyệt vời hơn nếu nói bằng ngôn ngữ của Âm nhạc.”

Tới nay, 100% sinh viên Trường ĐH FPT có thể biểu diễn cơ bản 1 trong 7 loại nhạc cụ được dạy trong trường.