/Tin tức & Sự kiện/Tin tức - Sự kiện/

“Giải mã” SchoolRank – Công cụ tra cứu xếp hạng học sinh THPT toàn quốc

Tin tức & Sự kiện

SchoolRank – Công cụ tra cứu thành tích học tập dành cho học sinh THPT chính thức ra mắt từ năm 2020. Đây là công cụ đầu tiên tại Việt Nam giúp các sĩ tử biết được thứ hạng của mình so với bạn bè đồng trang lứa khác.

SchoolRank được nghiên cứu và phát triển dựa trên phương pháp luận ATAR (Australian Tertiary Admission Rank) của Úc. ATAR là công cụ đo lường thứ hạng học sinh toàn nước Úc hằng năm. Xếp hạng ATAR là một trong những cơ sở để xét tuyển đầu vào của trường đại học. Những trường đại học có thứ hạng càng cao thì càng yêu cầu thí sinh có mức xếp hạng cao hơn theo đánh giá của thang ATAR.  Dựa trên tính khoa học và uy tín của ARTA, kết hợp việc điều chỉnh theo các môn học phù hợp với chương trình giáo dục tại Việt Nam cùng với thống kê kết quả học bạ và các hệ số điểm theo địa phương, SchoolRank trở thành công cụ tin cậy trong công tác phân loại thành tích học tập của học sinh cả nước.

Những điểm khác biệt về phương thức xếp hạng của Gen Z hiện nay với hỗ trợ từ SchoolRank so với các thế hệ học sinh Gen X, Y trước đây

Minh chứng xếp hạng

Giấy khen?

Hay Certificate?

Phạm vi xếp hạng

Hạng 1, Hạng 2, Hạng 3 phạm vi trong lớp, trong trường, đánh giá so với học sinh khác?

Hay Top5, Top10, Top20, Top30, Top40, Top50 phạm vi toàn quốc và có thể tự đánh giá được năng lực bản thân so với mặt bằng chung cả nước?

Thời điểm xếp hạng

Nhận xếp hạng theo kỳ?

Hay tự chủ động check xếp hạng?

Phương pháp xếp hạng

Dữ liệu nội bộ trường, lớp và thu thập, xử lý thông tin thủ công?

Hay số liệu thống kê, giải thuật dự báo, Big Data, Trí tuệ nhân tạo và thu thập, xử lý thông tin với công nghệ, dựa trên phương pháp luận?

Mục đích xếp hạng

Làm căn cứ khen thưởng, thi đua?

Hay ước lượng “tỉ lệ chọi” ĐH để lên kế hoạch học tập, ôn thi hiệu quả; tự tin dự tuyển, nộp nguyện vọng vào trường ĐH phù hợp với nguyện vọng; và apply Học bổng?

SchoolRank – Công cụ tra cứu xếp hạng học sinh THPT toàn quốc

SchoolRank là công cụ tra cứu xếp hạng học sinh THPT đầu tiên tại Việt Nam, được phát triển nhằm hỗ trợ học sinh lớp 12 kiểm tra năng lực bản thân so với mặt bằng chung cả nước. Thao tác xác định năng lực học tập để xem mình đang ở “top” mấy trong  tổng số học sinh cả nước, học sinh chỉ cần nhập kết quả học tập (điểm Học bạ cả năm của Lớp 11 và điểm HK1 của Lớp 12). Kết quả từ SchoolRank trả về có giá trị tham khảo và đóng vai trò như một công cụ khách quan giúp các bạn học sinh đánh giá được năng lực bản thân so với mặt bằng chung.

SchoolRank không chỉ giúp học sinh có đánh giá khái quát về năng lực học tập bản thân mà còn cung cấp cái nhìn tổng quan về “tỉ lệ chọi đại học”. Từ đó giúp thí sinh có sự tham chiếu, có cơ sở để tự tin dự tuyển, đăng ký vào trường ĐH phù hợp. Đồng thời, có thể chuẩn bị kế hoạch học tập, ôn thi hiệu quả.

Trang Xếp hạng học sinh THPT SchoolRank gồm 2 bảng xếp hạng:

– Xếp hạng theo học bạ THPT: Học sinh nhập điểm tổng kết 9 môn học cơ bản trong chương trình học tập của lớp 11 và lớp 12 (học kỳ 1). Xếp hạng của mỗi cá nhân sẽ được tham chiếu dựa trên phổ điểm của học sinh THPT toàn quốc, được thống kê và dự báo trên cơ sở số liệu các năm.

– Xếp hạng theo kết quả thi THPT quốc gia (bảng xếp hạng này sẽ được mở khi thí sinh có kết quả thi THPT hàng năm): Học sinh cần nhập điểm 6 môn thi. Bảng xếp hạng sẽ dựa trên điểm số thi của tất cả các thí sinh.

Nếu kết quả của học sinh đạt TOP50 – 50% học sinh có năng lực tốt nhất mỗi năm – trở lên, học sinh sẽ nhận được Certificate qua email. Tất cả đều được thực hiện trực tuyến và miễn phí trên công cụ SchoolRank. Giấy chứng nhận gửi về email của học sinh được kèm theo một mã hồ sơ. Mã này được dùng để xác minh tính hợp lệ của chứng nhận.

Certificate được cấp từ trang công cụ xếp hạng học sinh THPT SchoolRank

SchoolRank – Công cụ xét tuyển cho thí sinh mong muốn học tập tại Trường Đại học FPT

Schoolrank hiện là một trong những phương thức xét tuyển chính thức của Trường Đại học FPT. Điều kiện trúng tuyển năm 2024 là Thí sinh đạt xếp hạng từ Top40 SchoolRank trở lên và xếp hạng thành tích xét theo kết quả Học bạ THPT.

Bên cạnh đó, SchoolRank cũng là “ngưỡng chất lượng đầu vào” đối với thí sinh mong muốn đăng ký/dự thi để được cấp Học bổng tại ĐH FPT: Học bổng TOP10 SchoolRank, Học bổng Nguyễn Văn Đạo hàng năm.

Theo TS. Lê Trường Tùng – Chủ tịch HĐQT Trường ĐH FPT, việc có một bảng xếp hạng năng lực học sinh trên toàn quốc là cơ sở quan trọng để ĐH FPT tăng chất lượng đầu vào, từ đó nâng cao chất lượng đào tạo của Trường.

Hướng dẫn tra cứu SchoolRank
1/. Truy cập website: https://university.fpt.edu.vn/schoolrank
2/. Nhập điểm Học bạ cả năm của Lớp 11 và điểm HK1 của Lớp 12
3./ Nhập thông tin (họ tên, email…)