15/08/2024

Thay đổi hoặc bị tụt lại phía sau.

Vũ Hải Anh – Chàng Trai Với Ước Mơ Đưa Công Nghệ Việt Nam Ra Thế Giới

“Xin chào mọi người, mình là Vũ Hải Anh (Harry Vu), cựu sinh viên ngành Công nghệ Thông tin của Đại học FPT. Hiện mình đang đảm nhận vai trò Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Vận hành (SVP & COO) tại SotaTek, một công ty chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn và triển khai hệ thống thông tin cho thị trường toàn cầu.”

Sau khi tốt nghiệp, Harry không chọn con đường trở thành lập trình viên như nhiều bạn bè cùng khóa mà quyết định dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh trong ngành công nghệ. Trải qua gần hai năm làm việc trong vai trò phát triển kinh doanh, anh nhận thấy cần phải nâng cao chuyên môn nên đã theo học thạc sĩ MBA tại Nhật Bản và thử sức tại một tập đoàn đa quốc gia ở Singapore.
“Khi trở về Việt Nam sau thời gian làm việc tại P&G, ngay lần đầu gặp gỡ chủ tịch SotaTek – anh Lê Minh Tuấn, mình đã cảm nhận được sự đồng điệu trong tầm nhìn và khát vọng phát triển. Chính điều này đã khiến mình quyết định gia nhập SotaTek và đóng góp vào sự phát triển mạnh mẽ của công ty như hôm nay,” Harry chia sẻ.

Vũ Hải Anh – Chàng Trai Với Ước Mơ Đưa Công Nghệ Việt Nam Ra Thế Giới

Gia nhập SotaTek vào năm 2018, dù chỉ là giữa chặng đường, nhưng Harry đã nhanh chóng trở thành một nhân tố không thể thiếu, góp phần quan trọng trong việc biến SotaTek từ một startup trẻ trở thành một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực IT tại Việt Nam và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

“Những ngày đầu tham gia SotaTek, chúng tôi gặp muôn vàn khó khăn. Để có được những dự án đầu tiên, anh em Founder gần như đều kiêm luôn vai trò “sales”. Vào thời điểm đó, SotaTek chỉ có một văn phòng nhỏ tại CIC Hà Nội với vài chục nhân viên, và đội ngũ kinh doanh chỉ có 3 người, chưa có hoạt động marketing nào. Xây dựng một đội ngũ kinh doanh và marketing từ con số không là thử thách lớn nhất mà mình từng đối mặt,” Harry nhớ lại.

Tuy nhiên, chính những khó khăn ấy lại trở thành bàn đạp giúp đội ngũ SotaTek bứt phá mạnh mẽ. Trong thời kỳ đại dịch Covid-19, Harry đã biến thử thách thành cơ hội, tập trung phát triển công nghệ Blockchain và triển khai chiến lược “Go Global,” giúp SotaTek vươn ra quốc tế với doanh số tăng trưởng hơn 300%. Khi thị trường Blockchain dần bão hòa vào cuối năm 2022, Harry cùng đội ngũ đã nhanh chóng điều chỉnh chiến lược, mở rộng sang các lĩnh vực khác như AI và Fintech, đồng thời thành công thâm nhập thị trường Hàn Quốc. SotaTek Korea đã trở thành đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp hàng đầu, đạt danh hiệu “Top IT Services in Seoul 2023” do Clutch bình chọn.

Vũ Hải Anh – Chàng Trai Với Ước Mơ Đưa Công Nghệ Việt Nam Ra Thế Giới

Với phương châm “Change or Die,” Vũ Hải Anh luôn kiên định với việc thay đổi và thích nghi, nhận diện rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để đạt được thành công trong cả công việc lẫn cuộc sống. Từ việc quyết định rời bỏ chuyên môn lập trình để chuyển hướng sang phát triển kinh doanh, đến việc liên tục điều chỉnh chiến lược nhằm phù hợp với bối cảnh kinh tế, anh luôn nỗ lực tìm kiếm con đường mới thay vì đi theo lối mòn cũ. Đây cũng chính là bài học lớn nhất mà anh rút ra sau 4 năm gắn bó với Đại học FPT.

Vũ Hải Anh – Chàng Trai Với Ước Mơ Đưa Công Nghệ Việt Nam Ra Thế Giới

Ngoài sự nghiệp, Vũ Hải Anh còn xây dựng được một gia đình hạnh phúc với hai con, một trai và một gái. “Gia đình nhỏ chính là nguồn động lực lớn giúp mình vượt qua mọi thử thách trong công việc. Điều thú vị là vợ mình cũng đang giữ một vị trí cao tại một công ty công nghệ quy mô lớn khác, đối thủ cạnh tranh trực tiếp của SotaTek, vậy nên mỗi khi gặp gỡ bạn bè, mọi người thường đùa rằng hai vợ chồng ra đường không dám nói chuyện vì sợ vô tình tiết lộ bí mật công ty, tạo nên những khoảnh khắc hài hước trong cuộc sống gia đình” – Harry hài hước chia sẻ.

Ngoài công việc, Hải Anh cũng có niềm đam mê với thể thao, đặc biệt là môn trượt tuyết. Những lúc rời xa công việc bận rộn, anh dành thời gian để thư giãn và tận hưởng niềm vui từ môn thể thao đầy thử thách này, tìm kiếm sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc.

Vũ Hải Anh là minh chứng sống động cho tinh thần dám thay đổi, dám đối mặt với thách thức để vươn tới thành công. Từ một sinh viên ngành Công nghệ Thông tin của FPTU, anh đã bước ra thế giới với khát vọng lớn và biến ước mơ thành hiện thực. Hành trình của anh không chỉ là câu chuyện về những thành tựu cá nhân, mà còn là lời khẳng định mạnh mẽ về tinh thần không ngừng học hỏi, phát triển và sáng tạo. Nếu bạn cũng là một người luôn khao khát phát triển bản thân, đừng ngần ngại chia sẻ suy nghĩ hoặc đặt câu hỏi tới nhân vật chính của Cựu Cóc Story số này nhé ^_^.

—————–

Cựu Cóc Story là chuỗi câu chuyện về cựu sinh viên Đại học FPT. Đây là những lát cắt về công việc, đời sống cá nhân và những niềm vui giản dị trong cuộc sống hằng ngày.