/Tin tức & Sự kiện/

Tân sinh viên K20 học kỹ năng ứng dụng AI ngay trong tuần định hướng

Tin tức & Sự kiện

Vào ngày 21/09/2024, các tân sinh viên K20 Trường ĐH FPT phân hiệu TP. HCM đã chính thức khởi động hành trình học tập đại học của mình bằng buổi đào tạo chuyên sâu về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong học tập. Đây là một trong những hoạt động nổi bật nằm trong Tuần lễ Định hướng, mang đến cho các tân sinh viên hiểu biết cần thiết về AI để hỗ trợ tích cực cho việc học tập.

Hàng trăm sinh viên tham dự buổi Orientation học cách ứng dụng AI vào học tập

Tìm hiểu và ứng dụng 5 công cụ AI hiện đại
Buổi hướng dẫn mang đến cho sinh viên K20 cơ hội tiếp cận và làm quen với 5 công cụ AI gồm: ChatGPT, Grammarly, Google Colab, Steve.AI và Gamma. Thông qua những hướng dẫn từ thầy Hồ Hải – Chủ nhiệm bộ môn An toàn thông tin và các case study thực tiễn, các bạn tân sinh viên được học cách khai thác sức mạnh của AI để hỗ trợ học tập, thực hiện dự án, nghiên cứu.

Thầy Hồ Hải – Chủ nhiệm bộ môn An toàn thông tin chia sẻ với sinh viên

Cụ thể, tân sinh viên K20 được học cách sử dụng AI trong lập trình, trong nghiên cứu học thuật, trong phân tích dữ liệu kinh doanh, trong học ngoại ngữ và viết bài luận, hay trong sản xuất phim hoạt hình 2D. Đây đều là các chủ điểm hữu ích với sinh viên các ngành học như Công nghệ Thông tin, Quản trị Kinh doanh, Thiết kế, Truyền thông, Ngôn ngữ.

Thầy Hồ Hải chia sẻ với sinh viên về các công cụ AI và đạo đức khi sử dụng AI trong học tập

Điểm đặc biệt của buổi học này là sau mỗi phần lý thuyết, các tân sinh viên có cơ hội thực hành ngay lập tức trên các công cụ được giới thiệu. Điều này không chỉ giúp các bạn nhanh chóng nắm bắt kiến thức mà còn tạo nền tảng vững chắc cho hành trình 4 năm học tập sắp tới.

Các tân sinh viên thảo luận sôi nổi trong giờ thực hành

Sinh viên thực hành sử dụng công cụ ChatGPT tại buổi Orientation

Sinh viên trực tiếp thảo luận và kết hợp sử dụng các công cụ AI

Kỹ năng sử dụng AI kết hợp với đạo đức học thuật
Bên cạnh việc học cách sử dụng các công cụ AI một cách hiệu quả, buổi đào tạo còn đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì đạo đức trong học thuật và bảo vệ tính trung thực trong nghiên cứu. Các tân sinh viên được học về trách nhiệm khi sử dụng AI, từ việc tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ đến bảo vệ dữ liệu cá nhân. Trí tuệ nhân tạo dù là công cụ hỗ trợ mạnh mẽ nhưng không thể thay thế tư duy sáng tạo và nỗ lực cá nhân của mỗi sinh viên.

Sinh viên chăm chú lắng nghe chia sẻ của thầy Hồ Hải về đạo đức học thuật khi sử dụng công cụ AI

Sinh viên áp dụng trực tiếp vào bài làm của mình

Với buổi định hướng về tìm kiếm và ứng dụng AI trong học tập này, tân sinh viên K20 không chỉ hiểu rõ hơn về cách ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả học tập mà còn có cái nhìn sâu sắc về việc kết hợp AI để nâng cao tư duy phản biện và sử dụng công cụ một cách chủ động, tăng hiệu suất học tập mà không bị phụ thuộc vào công cụ.

Buổi đào tạo được trông đợi sẽ là một bước đệm quan trọng giúp sinh viên tự tin hơn trong việc làm chủ công nghệ, sẵn sàng cho những thử thách trong tương lai.

Buổi hướng dẫn tân sinh viên ứng dụng các công cụ AI nằm trong Tuần lễ định hướng dành cho tân sinh viên Trường ĐH FPT, nhằm trang bị cho các bạn các hiểu biết và kỹ năng cần thiết khi bước vào hành trình học tập đại học. Buổi hướng dẫn đầu tiên được tổ chức cho tân sinh viên Trường ĐH FPT Phân hiệu TP. HCM vào 21/9, và sẽ được triển khai lần lượt tại các phân hiệu của Trường ĐH FPT trên toàn quốc theo lịch của chương trình Tuần lễ định hướng cho tân sinh viên tại các phân hiệu của trường.

Trước đó, Trường Đại học FPT đã tổ chức nhiều hoạt động Ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo vào giáo dục, đặc biệt đã tổ chức chuỗi chương trình đào tạo về Trí tuệ Nhân tạo thu hút gần 10.000 giáo viên THPT trên cả nước tham gia. Đây được xem là một hoạt động giáo dục vì cộng đồng nhằm bắt nhịp xu hướng công nghệ đang hiện diện trong đời sống.

5/5 - (1 bình chọn)