/Tin tức & Sự kiện/Hoạt động vì môi trường/

NÂNG CAO Ý THỨC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG CÙNG SỰ KIỆN ECOECHO

Hoạt động vì môi trường

Ngày 16/5 vừa qua, trường Đại học FPT TP.HCM đã chính thức khởi động sự kiện môi trường ECOECHO, do Câu lạc bộ Truyền thông Cóc Sài Gòn tổ chức. Sự kiện này không chỉ là lời khẳng định mạnh mẽ về ý thức bảo vệ môi trường của thế hệ trẻ, mà còn là tiếng vang xanh đầy cảm hứng lan tỏa khắp cộng đồng.

Sự kiện vì môi trường ECOECHO được tổ chức tại trường Đại học FPT TP.HCM

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên cấp bách, thế hệ trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên, đã không ngừng thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức bảo vệ hành tinh xanh. Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, các bạn đã biến những kiến thức được học thành hành động thiết thực, không chỉ thay đổi nhận thức mà còn tạo ra những ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng.
Sự kiện mang đến nhiều hoạt động nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Không chỉ dừng lại ở việc phân loại rác, tiết kiệm năng lượng hay tham gia các hoạt động dọn dẹp vệ sinh, các bạn sinh viên còn chủ động tổ chức và tham gia vào các sự kiện môi trường ý nghĩa như: Environmental Show – một không gian nghệ thuật để trình diễn thời trang, lắng nghe những chia sẻ và thông điệp “xanh” từ diễn giả của sự kiện; Cleaning the race – gồm 3 trò chơi tương tác được thực hiện bằng các nguyên liệu tái chế từ rác thải và các chất liệu thân thiện với môi trường; Hayday – gian hàng bày bán các món ăn từ nông sản xanh; Workshop Organic waste – tự tay trải nghiệm quá trình tạo nên một lọ nến thơm hữu cơ và có thể đem về sử dụng cùng với các hoạt động trang trí chậu cây trong bộ Kit trồng cây nhận được từ hoạt động tương tác; 05 Days “Greenlife” – hoạt động trực tuyến trên nền tảng Website được BTC đăng tải trên Fanpage CLB Truyền thông Cóc Sài Gòn.

Ngoài các hoạt động chính thì sự kiện còn có các hoạt động phụ nhằm nâng cao nhận thức và khuyến khích lối sống thân thiện với môi trường như: So tài kiến thức ECO-Q – hoạt động truyền tải kiến thức, thông tin về các vấn đề ô nhiễm môi trường và môi trường sống xung quanh; Collecting green – hoạt động thu gom được diễn ra dưới hình thức thi đua tích điểm; Open gifts – hoạt động kí gửi quần áo nhằm tạo cơ hội cho mọi người trao đổi và mua bán quần áo cũ còn giá trị sử dụng.

Sự kiện nhận được sự hưởng ứng đông đảo của mọi người

Hành trình ươm mầm và lan tỏa giá trị xanh của sự kiện ECOECHO

Hành trình xây dựng ECOECHO không chỉ dừng lại ở việc lên kế hoạch, phân công nhiệm vụ, mà còn là quá trình ươm mầm những ý tưởng sáng tạo, kết nối những trái tim nhiệt huyết. “Chúng mình đã luôn ấp ủ ý tưởng tổ chức một sự kiện mang tính lan tỏa về ý thức và thói quen bảo vệ môi trường từ hơn 1 năm trước và đã dành gần 6 tháng để triển khai sự kiện ECOECHO này. Dù đối mặt với nhiều khó khăn về ý tưởng, định hướng, kinh phí, thời gian và truyền thông,…. thì chúng mình vẫn không ngừng nỗ lực, tìm kiếm giải pháp để cùng nhau vượt qua thử thách.” – bạn Võ Như Ngọc, sinh viên khóa 16, đồng thời là Cố vấn của dự án chia sẻ.

Bạn Võ Như Ngọc, sinh viên khóa 16 trường Đại học FPT HCM, đồng thời là Cố vấn của sự kiện ECOECHO

Sự kiện cũng thành công thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên và để lại nhiều dấu ấn tốt thông qua các hoạt động tương tác và trải nghiệm. “Lần đầu tiên tham gia một sự kiện về môi trường như ECOECHO, mình thực sự bị choáng ngợp bởi không khí sôi động và tràn đầy năng lượng tích cực ở đây. Không chỉ là những thông tin khô khan về môi trường, ECOECHO đã mang đến cho mình những trải nghiệm thực tế đầy thú vị. Đặc biệt, chiến dịch 05 Days “Greenlife” đã giúp mình thay đổi rất nhiều thói quen hàng ngày, từ việc sử dụng những chai nước ở của hàng tiện lợi đến việc lựa chọn những sản phẩm thân thiện với môi trường. Mình nhận ra rằng, bảo vệ môi trường không hề khó khăn như mình nghĩ, chỉ cần bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất.” – Một bạn sinh viên tham gia chương trình chia sẻ.

Các bạn sinh viên hào hứng tham gia hoạt động nâng cao kiến thức môi trường ECO-Q.

Để có thể thực hiện được chương trình với vô vàn hoạt động và có giá trị lan toả rộng khắp, các bạn sinh viên đến từ CLB Truyền thông Cóc Sài Gòn đã trải qua quá trình xây dựng dự án đầy thử thách. Nguyễn Tiến Cường – trưởng ban dự án cũng không giấu được những xúc cảm bồi hồi khi nhớ về khoảng thời gian bắt đầu thực hiện. “Có những lúc khó khăn ập đến mà chúng mình tưởng chừng như đã phải bỏ cuộc, nhưng chính niềm đam mê và sự ủng hộ của mọi người mà chúng mình cảm thấy như được tiếp thêm sức mạnh. Trong những ngày diễn ra dự án, nhìn thấy sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn sinh viên, giảng viên và cả những bạn không nằm trong phạm vi trường Đại học FPT, chúng mình cảm thấy vô cùng hạnh phúc và tự hào. Những nụ cười, những ánh mắt lấp lánh khi tham gia các hoạt động, những chia sẻ đầy cảm xúc về môi trường đã tiếp thêm động lực để chúng mình tiếp tục hành trình lan tỏa giá trị xanh”

nâng cao nhận thức môi trường cùng sự kiện ecoecho
Bạn Nguyễn Tiến Cường, sinh viên khóa 17 trường Đại học FPT, đồng thời là trưởng ban dự án của sự kiện ECOECHO

Hiện tại, ECOECHO vẫn đang diễn ra với nhiều hoạt động trải nghiệm mới mẻ và thú vị, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. ECOECHO không chỉ là một sự kiện môi trường, mà còn là một hành trình đầy cảm hứng, chứng minh rằng mỗi cá nhân đều có thể đóng góp vào việc bảo vệ hành tinh xanh. Bởi mỗi chúng ta đều có thể trở thành một “Tiếng vang xanh”, góp phần tạo nên những thay đổi tích cực cho môi trường và cho chính cuộc sống của mình.