/Tin tức & Sự kiện/Tin tức - Sự kiện/

Tầm quan trọng của kiểm định AQAS với hoạt động của Trường ĐH FPT

Tin tức & Sự kiện

Thực hiện kiểm định AQAS sẽ giúp Trường ĐH FPT kiểm chứng chất lượng hoạt động đào tạo, từ đó không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng giảng dạy. Đồng thời, sinh viên Trường ĐH FPT đang theo học chương trình được AQAS kiểm định cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc nắm bắt những cơ hội học tập, làm việc quốc tế.

Ngày 26/2/2024, chương trình đào tạo Khối ngành Công nghệ Thông tin – ĐHFPT đạt kiểm định AQAS, điều này khẳng định chất lượng đào tạo. Đây cũng là tiền đề để Trường ĐH FPT cung cấp cho người học những trải nghiệm học tập tốt hơn nữa. Sinh viên học các chương trình được AQAS kiểm định sẽ dễ dàng thực hiện trao đổi sinh viên hoặc chuyển đổi tín chỉ với các chương trình khác được AQAS kiểm định hoặc với trường đại học ở châu Âu; ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp từ những chương trình này sẽ có nhiều thuận lợi trong việc tìm kiếm việc làm ở châu Âu và trên thế giới.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế cùng sự phát triển ngày càng nhiều về số lượng của các cơ sở giáo dục và các ngành đào tạo, câu hỏi về chất lượng đào tạo của những đơn vị này cũng trở thành trăn trở của nhiều người học.

Đứng trước nhu cầu cấp thiết liên quan tới việc lựa chọn cơ sở giáo dục có chất lượng của người học, nhiều trường đại học tại Việt Nam trong đó có Trường ĐH FPT đã tham gia các hoạt động kiểm định chất lượng như là một cách thức khẳng định chất lượng đào tạo của trường. Tính đến năm 2023, Trường ĐH FPT đã đạt chuẩn chất lượng đào tạo theo nhiều tiêu chuẩn kiểm định uy tín được Bộ Giáo dục Việt Nam và thế giới công nhận như: Trở thành trường đại học thứ 5 tại Việt Nam hoàn thành kiểm định chất lượng cơ sở theo chuẩn của Bộ Giáo dục & Đào tạo theo Thông tư 12/2017/TT-BGDĐT ngày 19/5/2017 với 25 tiêu chuẩn và 111 tiêu chí (vào tháng 8/2019), đồng thời vào tháng 11/2019, tại trụ sở chính của Trường, Chương trình đào tạo Ngành Quản trị Kinh doanh chính thức được công nhận đạt tiêu chuẩn ACBSP của Mỹ.

Năm 2019, Trường ĐH FPT trở thành trường đại học thứ 5 tại Việt Nam hoàn thành kiểm định chất lượng cơ sở theo Thông tư 12/2017/TT-BGDĐT ngày 19/5/2017 của Bộ Giáo dục & Đào tạo .

Ngày 23/8/2022, Trường ĐH FPT đã tổ chức thành công hội thảo về tiêu chuẩn kiểm định AQAS với sự tham gia của TS. Ronny Heintze (Phó Giám đốc AQAS – Phụ trách dự án quốc tế), TS. Lê Vi (Trợ lý dự án), TS. Nguyễn Kim Ánh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH FPT và các Trưởng bộ phận, cán bộ có liên quan tại thời điểm diễn ra hội thảo.

Tháng 3/2023, Trường ĐH FPT và tổ chức kiểm định AQAS đã có những trao đổi cụ thể về báo cáo tự đánh giá và việc thu thập, xử lý dữ liệu minh chứng liên quan đến kiểm định các chương trình đào tạo đại học theo bộ tiêu chuẩn này.

Tháng 9-10/2023, đoàn chuyên gia của tổ chức kiểm định quốc tế AQAS sẽ đến làm việc tại Trường ĐH FPT Hà Nội và thực hiện các phiên làm việc trực tuyến với Trường ĐH FPT phân hiệu Cần Thơ để thực hiện kiểm định chất lượng của các chương trình đào tạo nói trên.

Tháng 3/2022, Trường ĐH FPT đã tổ chức thành công hội thảo về tiêu chuẩn kiểm định AQAS, tạo cơ sở để tham gia kiểm định các chương trình đào tạo sắp tới

Thực hiện kiểm định AQAS là một trong những hoạt động quan trọng để Trường ĐH FPT nâng cao chất lượng đào tạo. Đây cũng là tiền đề để Trường ĐH FPT cung cấp cho người học những trải nghiệm học tập tốt hơn. Sinh viên học các chương trình được AQAS kiểm định sẽ dễ dàng thực hiện trao đổi sinh viên hoặc chuyển đổi tín chỉ với các chương trình khác được AQAS kiểm định hoặc với trường đại học ở châu Âu; ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp từ những chương trình này sẽ có nhiều thuận lợi trong việc tìm kiếm việc làm ở châu Âu và trên thế giới.

Bà Đỗ Thị Minh Thuỷ (Trưởng Ban Đảm bảo chất lượng, Trường ĐH FPT) cho biết: “Dựa trên đánh giá sau mỗi đợt kiểm định, Trường ĐH FPT sẽ đưa ra các biện pháp nhằm thay đổi, cải tiến hoạt động dạy và học, tiêu biểu như: Xây dựng, triển khai áp dụng và đạt chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO21001; Thực hiện rà soát các chương trình đào tạo đại học theo hướng chuyển đổi số và hội nhập quốc tế; Điều chỉnh chính sách khuyến khích NCKH theo hướng khuyến khích CBGV và SV tham gia hoạt động NCKH, đồng thời nâng cao chất lượng các công trình NCKH được khen thưởng; Áp dụng các phương án nhằm tăng số lượng giảng viên chất lượng cao, đặc biệt là giảng viên có học vị Tiến sĩ… Đồng thời, việc này sẽ được Trường ĐH FPT liên tục thực hiện để đảm bảo không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, đem đến cho người học trải nghiệm học tập tốt nhất”.

AQAS là tổ chức kiểm định uy tín được công nhận bởi Hội đồng Kiểm định Đức, thuộc Hiệp hội đảm bảo chất lượng Châu Âu – ENQA (European Association for Quality Assurance in Higher Education). AQAS là một tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động độc lập và được hỗ trợ bởi hơn 90 tổ chức thành viên. Tính đến nay, AQAS đã thực hiện kiểm định hơn 7400 chương trình đào tạo của các cơ sở trên toàn thế giới.

Tháng 9/2022, AQAS là một trong năm tổ chức kiểm định quốc tế được Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam chính thức công nhận hoạt động tại Việt Nam. Các hoạt động đánh giá của AQAS không bị hạn chế đối với các ngành và bằng cấp. AQAS đánh giá chương trình đào tạo thuộc nhiều lĩnh vực và phù hợp với mục tiêu kiểm định của Trường Đại học FPT đề ra. Đánh giá về sự phù hợp mục tiêu, Ban lãnh đạo Trường Đại học FPT đã lựa chọn bộ tiêu chí này để thực hiện kiểm định đối với chương trình đào tạo của Trường.

Theo: Hải Ngân – Tổ chức Giáo dục FPT