/Tin tức & Sự kiện/

Trường Đại học FPT thăng hạng ấn tượng tại THE Impact Rankings 2024

Tin tức & Sự kiện

Trường Đại học FPT tiếp tục khẳng định vị thế trong bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2024 khi thăng hạng lên vị trí 401-600. Đây là năm thứ ba liên tiếp trường thăng hạng, thể hiện cam kết mạnh mẽ của trường trong việc thúc đẩy phát triển bền vững.

Đoàn đại diện Trường Đại học FPT cùng Giám đốc Times Higher Education (THE)

THE Impact Rankings – Thước đo uy tín về đóng góp cho phát triển bền vữngTHE Impact Rankings là bảng xếp hạng thường niên uy tín do Times Higher Education (THE) – tổ chức xếp hạng giáo dục đại học hàng đầu thế giới – công bố. Bảng xếp hạng này không chỉ đánh giá các trường đại học dựa trên thành tích học thuật thông thường mà còn tập trung vào những đóng góp của họ đối với 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc.

Bảng xếp hạng THE Impact Rankings là bảng xếp hạng hiệu suất toàn cầu duy nhất đánh giá các trường đại học dựa trên Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc.

Các tiêu chí đánh giá của THE Impact Rankings bao gồm bốn lĩnh vực chính: nghiên cứu (research), quản lý (stewardship), tiếp cận (outreach) và giảng dạy (teaching). Các trường đại học được xem xét kỹ lưỡng về những nỗ lực trong nghiên cứu các vấn đề liên quan đến phát triển bền vững, cách thức quản lý tài nguyên và hoạt động, mức độ tiếp cận cộng đồng và các chương trình giảng dạy về phát triển bền vững.

17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc.

SDG 1No Poverty – Xóa nghèo
SDG 2Zero Hunger – Xóa đói
SDG 3Good Health and Well-being – Sức khỏe và cuộc sống hạnh phúc
SDG 4Quality Education – Giáo dục có chất lượng
SDG 5Gender Equality – Bình đẳng giới
SDG 6Clean Water and Sanitation – Nước sạch và vệ sinh môi trường
SDG 7Affordable and Clean Energy – Năng lượng sạch và giá cả hợp lý
SDG 8Decent Work and Economic Growth – Tăng trưởng kinh tế và việc làm bền vững
SDG 9Industry Innovation and Infrastructure – Công nghiệp, sáng tạo và phát triển hạ tầng
SDG 10Reduced Inequalities – Giảm bất bình đẳng
SDG 11Sustainable Cities and Communities – Thành phố và cộng đồng bền vững
SDG 12Responsible Consumption and Production – Tiêu dùng và phát triển bền vững
SDG 13Climate Action – Bảo vệ khí hậu
SDG 14Life Below Water – Tài nguyên và môi trường nước
SDG 15Life On Land – Tài nguyên và môi trường trên đất liền
SDG 16Peace, Justice and Strong Institutions – Hòa bình, công bằng và thể chế vững mạnh
SDG 17Partnerships for the Goals – Quan hệ đối tác toàn cầu

THE Impact Rankings được công nhận là một trong những bảng xếp hạng uy tín nhất trong lĩnh vực giáo dục đại học. Năm 2024 đánh dấu sự tham gia của hơn 2100 trường đại học đến từ 125 Quốc gia trên Thế giới. Sự tăng trưởng này cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của phát triển bền vững trong lĩnh vực giáo dục đại học và sự công nhận rộng rãi đối với bảng xếp hạng THE Impact Rankings.

Định hướng phát triển bền vững đa dạng của Trường ĐH FPT

Trong bối cảnh đó, Trường ĐH FPT đã ghi dấu ấn mạnh mẽ khi liên tục thăng hạng trong ba năm qua. Năm 2024, trường đã đạt vị trí 401-600, một bước tiến đáng kể so với vị trí 601-800 của năm 2023 và 801-1000 của năm 2022.

Theo Tiến sĩ Lê Trường Tùng – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học FPT cho biết: “Trường Đại học FPT đã tham gia vào bảng xếp hạng này 3 năm. Thực ra mà nói, mục tiêu không phải xếp hạng cao hay thấp nhưng mục tiêu quan trọng nhất là mình hiểu được trường đại học có thể làm gì để tham gia vào sự phát triển bền vững này.”

Trường ĐH FPT đạt vị trí 401-600 trên bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2024

Trong năm 2024, trường đã tham gia xếp hạng với 5 tiêu chí SDGs bao gồm:

SDG 17/ Partnerships for the Goals – Quan hệ đối tác toàn cầu

SDG 16/ Peace, Justice and Strong Institutions – Hòa bình, công bằng và thể chế vững mạnh

SDG 11/ Sustainable Cities and Communities – Thành phố và cộng đồng bền vững

SDG 8/ Decent Work and Economic Growth – Tăng trưởng kinh tế và việc làm bền vững

SDG 4/ Quality Education – Giáo dục có chất lượng

Trường Đại học FPT đạt thứ hạng 101-200 ở 3 mục tiêu phát triển bền vững theo bảng xếp hạng Đại học trên toàn cầu THE Impact Rankings

Đặc biệt, trường đã thể hiện sự xuất sắc trong bốn tiêu chí quan trọng. Thứ nhất là SDG 4 (Giáo dục có chất lượng), phản ánh chất lượng giảng dạy và học tập tại trường, cũng như những nỗ lực trong việc đảm bảo giáo dục toàn diện và công bằng cho mọi người. Thứ hai là SDG 11 (Thành phố và cộng đồng bền vững), cho thấy những đóng góp của trường trong việc xây dựng các cộng đồng bền vững, an toàn và thân thiện với môi trường. Thứ ba là SDG 16 (Hòa bình, công bằng và thể chế vững mạnh), thể hiện cam kết của trường trong việc thúc đẩy hòa bình, công lý và xây dựng các thể chế vững mạnh.

Đoàn đại biểu Trường ĐH FPT tham dự hội nghị Phát Triển Bền Vững Toàn Cầu (GSDC 2024) tại Bangkok, Thái Lan

Thăng hạng tại THE Impact Rankings không chỉ là niềm tự hào mà còn là động lực để Trường Đại học FPT tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong việc kiến tạo một môi trường giáo dục chất lượng cao, gắn kết chặt chẽ với các mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu. Trường đã và đang triển khai nhiều chương trình và dự án nhằm đóng góp tích cực vào việc đạt được các mục tiêu này, từ việc xây dựng hệ thống cơ sở vật chất xanh trên khắp cả nước đến việc nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và môi trường học tập hiện đại.

Trường Đại học FPT luôn nỗ lực trong việc kiến tạo một môi trường giáo dục chất lượng cao, gắn kết chặt chẽ với các mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu.

Với những thành tựu đã đạt được và những cam kết mạnh mẽ, Trường Đại học FPT không chỉ khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực giáo dục đại học Việt Nam mà còn góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy sự phát triển bền vững trên toàn cầu. Chặng đường phía trước hứa hẹn nhiều thử thách nhưng cũng đầy tiềm năng, và Trường Đại học FPT đã sẵn sàng để tiếp tục khẳng định vai trò của mình trong việc xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.