/Tin tức - Sự kiện/Hoạt động vì cộng đồng/

Trường Đại học FPT triển khai chương trình “Ứng dụng AI trong việc giảng dạy tại THPT”

Hoạt động vì cộng đồng

Chương trình “ỨNG DỤNG AI TRONG VIỆC GIẢNG DẠY TẠI TRƯỜNG THPT” được Đại học FPT triển khai với mục tiêu hỗ trợ các giáo viên THPT ứng dụng được các công cụ AI trong quá trình giảng dạy. Chương trình đã thu hút hơn 3000 giáo viên tham gia, nhận được nhiều phản hồi tích cực và hướng đến 10000 giáo viên.

Trí Tuệ Nhân Tạo (Artificial Intelligent) hiện nay vẫn đang phát triển rất nhanh chóng trong rất nhiều lĩnh vực, ngay cả trong lĩnh vực giáo dục. Rất nhiều công cụ AI được ra đời nhằm giúp cho công việc giảng dạy và học tập trở nên tốt hơn và tối ưu hơn. Các công cụ này đã và đang được sử dụng rộng rãi khắp nơi trên thế giới, giúp cho quá trình giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh, sinh viên hiệu quả hơn bao giờ hết.

Theo thầy Hồ Hải – Chủ nhiệm bộ môn An Toàn Thông Tin trường Đại học FPT, sự phát triển của AI mang lại rất nhiều cơ hội trong giáo dục như: cá nhân hoá giáo dục, tối ưu hoá quá trình giảng dạy và học tập, phát triển kỹ năng thế kỷ 21. Song, đi kèm với những cơ hội là những thách thức cực kỳ lớn như: sự thiếu nguyên tắc đạo đức và vấn đề bảo mật dữ liệu, thiếu hạ tầng và nguồn lực, hay các vấn đề về bình đẳng trong giáo dục. Nắm bắt được những yếu tố đó, trường Đại học FPT đã triển khai chương trình “ỨNG DỤNG AI TRONG VIỆC GIẢNG DẠY TẠI TRƯỜNG THPT” với mục tiêu hỗ trợ 10.000 giáo viên sử dụng được các công cụ AI để hỗ trợ cho công việc giảng dạy của họ ở trường THPT.

Đến nay, chương trình “ỨNG DỤNG AI TRONG VIỆC GIẢNG DẠY TẠI TRƯỜNG THPT” đã tổ chức hai khoá học vào tháng 1 và tháng 2 năm 2024, thu hút hơn 3000 giáo viên THPT từ khắp các tỉnh thành tham gia và nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Khoá học đầu tiên được khởi động vào 25/1/2024, gồm 4 buổi học diễn ra vào tháng 1 và 2/2024 thu hút khoảng 350 giáo viên THPT ở tỉnh Bình Định và các tỉnh lân cận. Chương trình khởi động đã nhận được phản hồi tích cực từ các giáo viên.

Khoá học tiếp theo đang được triển khai vào 27/2/2024, gồm 4 buổi học diễn ra vào tháng 2 và 3/2024 có số lượng tham gia gấp 10 lần so với khoá học đầu tiên. Khoảng 3000 giáo viên THPT ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đã tham gia khoá học này, cho thấy sự thu hút cực kỳ ấn tượng của chương trình này.

Các khoá học trong chương trình “ỨNG DỤNG AI TRONG VIỆC GIẢNG DẠY TẠI THPT” bao gồm nhiều nội dung hữu ích và thực tế, giúp các giáo viên vận dụng được ngay trong buổi học. Ngoài các thông tin về bối cảnh AI hiện tại và các công cụ AI, các buổi học tập của chương trình tập trung sâu hơn vào phần thực hành, giúp các giáo viên có thể nắm bắt và sử dụng thành thạo công cụ AI, từ đó ứng dụng vào trong công việc giảng dạy của các giáo viên.

Buổi 1: Giới thiệu AI, Các công cụ Chat GPT, Gamma.
Tổng quan về AI, Chat GPT, Gamma
Lợi ích và thách thức khi sử dụng AI trong giáo dục
Các vấn đề an toàn thông tin trong việc ứng dụng AI

Buổi 2: Tạo Giáo án, Giáo trình, Sơ đồ tư duy với Chat GPT
Tối ưu hóa và cá nhân hóa giáo trình với công cụ AI
Đánh giá chất lượng và tính ứng dụng
Tạo Prompt cho ChatGPT để xây dựng giáo án, giáo trình, Sơ đồ tư duy

Buổi 3: Ứng dụng AI tạo câu hỏi thi và đánh giá
Hướng dẫn tạo câu hỏi thi sáng tạo và phù hợp bằng ChatGPT
Đạo đức và rủi ro
Tạo bộ câu hỏi bằng ChatGPT cho bài kiểm tra

Buổi 4: Tạo My GPTs cho giáo dục
Tổng quan về cách tạo mô hình ChatGPT tùy chỉnh
Hướng dẫn các bước tạo My GPTs từ thu thập dữ liệu, dataset, train mô hình…
Thảo luận và thực hành về My GPTs

Một số hình ảnh trong các buổi học vừa qua:

“ỨNG DỤNG AI TRONG VIỆC GIẢNG DẠY TẠI TRƯỜNG THPT” là chương trình nằm trong dự án “Đại học FPT vì cộng đồng”. Trước đó, từ năm 2022, Đại học FPT cũng đã thực hiện các dự án vì cộng đồng khác: Mang âm nhạc truyền thống đến trường THPT, Dạy TIếng Anh cho cộng đồng, Dạy Vẽ cho cộng đồng…/.

Đức Anh